Tin tức

Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng với các đại biểu chụp ảnh chung tại phiên khai mạc.
Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Ngày 17/8, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 7, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam với chủ đề "Vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển". Phiên họp diễn ra đến hết ngày 18/8 để đi đến tuyên bố chung giữa 3 nước.

Dự hội nghị, về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Thông tin và Truyền thông Quốc hội Vương quốc Campuchia; Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Chheang Vun cùng các thành viên trong đoàn 3 nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, trong bối cảnh thế giới và khu vực thời gian qua có những diễn biến phức tạp, khó lường nhưng ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia luôn luôn đoàn kết, sát cánh, gắn bó, chủ động phối hợp, tích cực hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa ba nước không ngừng phát triển ngày càng tốt đẹp. Trên nền tảng vững chắc đó, sáng kiến khu vực Tam giác phát triển gồm các tỉnh có chung biên giới giữa 3 nước đã, đang và tiếp tục góp phần phát huy tích cực, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế riêng, bổ trợ lẫn nhau, đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia và xa hơn là Cộng đồng ASEAN.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao cơ chế hợp tác 3 Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trong nhiều năm qua, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa 3 Quốc hội một cách sâu sắc và thiết thực hơn. Đặc biệt, Hội nghị lần này đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam;  đánh giá toàn diện hiệu quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa 3 nước.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, những kết quả đạt được của 3 nước trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam 20 năm qua là rất to lớn, đóng góp thiết thực, giúp các địa phương thu hẹp khoảng cách phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển trong khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Ủy ban đối ngoại Quốc hội của hai nước Campuchia và Lào đều khẳng định, trong thời gian qua, quan hệ giữa Quốc hội 3 nước tiếp tục được củng cố, tăng cường và phát triển tốt đẹp. Điều đó được thể hiện thông qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao của Quốc hội ba nước, các hội nghị luân phiên, định kỳ giữa các cơ quan của Quốc hội 3 nước đã giúp thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác vì sự phát triển chung khu vực ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam.

Hội nghị lần này là dịp để 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của khu vực Tam giác phát triển, đánh giá các kết quả đã làm được trong thời gian qua kể từ sau hội nghị 3 Ủy ban lần thứ 6, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, đưa ra giải pháp và phương hướng để thúc đẩy các cam kết, thỏa thuận của 3 nước tại khu vực Tam giác phát triển trong thời gian tới. Sự phát triển của khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam  không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của 3 nước mà còn góp phần hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025./.

TTXVN/VNP


Top