Tin tức

Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 11


Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Ngày 28/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng (Xo Khênh) đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 11 theo hình thức trực tuyến. Cùng dự về phía Việt Nam tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ có lãnh đạo của 20 bộ, ngành Trung ương và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam; tại 13 điểm cầu ở các địa phương có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND 10 tỉnh giáp biên với Campuchia và Tư lệnh, Phó Tư lệnh của 3 Quân khu V, VII và IX. Về phía Campuchia tại 16 điểm cầu ở thủ đô Phnom Penh và các địa phương có lãnh đạo của 23 bộ, ngành Trung ương, 11 tỉnh giáp biên với Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Campuchia.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Campuchia thời gian qua; nhấn mạnh, dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, quan hệ hai nước vẫn giữ đà phát triển ổn định, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Quan hệ chính trị, ngoại giao không ngừng được củng cố, Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên dưới nhiều hình thức. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục tăng trưởng khả quan, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 5,32 tỷ USD và 9 tháng đầu năm 2021 đạt 7,24 tỷ USD, tăng 92,3% so với cùng kỳ năm trước. Các bộ, ngành hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, hai bên đã phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau kịp thời và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kiểm điểm tình hình thực hiện các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị lần thứ 10 (tại Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 1/2019) đến nay, hai Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương liên quan hai nước trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý và cơ chế hợp tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các tỉnh giáp biên. Hai bên đánh giá, việc triển khai hợp tác cụ thể giữa các cơ quan Trung ương và chính quyền các tỉnh giáp biên hai nước trong gần 3 năm qua đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là trong công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền; quản lý biên giới và cửa khẩu; giữ gìn an ninh và trật tự khu vực biên giới cũng như trên các lĩnh vực thương mại biên giới, giao thông vận tải, mua bán điện, nông, lâm và ngư nghiệp, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, y tế, thông tin, pháp luật và tư pháp… Hai bên cũng bày tỏ hài lòng và đánh giá cao hợp tác giữa các tổ chức đoàn thể, giao lưu nhân dân giữa các các tỉnh giáp biên hai nước...

Trao đổi về phương hướng hợp tác giữa các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới, hai bên nhất trí nỗ lực nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong ứng phó với dịch COVID-19, đóng góp tích cực vào công tác kiểm soát dịch bệnh cũng như thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của hai nước nói chung, các tỉnh giáp biên nói riêng. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp lý liên quan đến công tác biên giới đất liền nhằm luôn đảm bảo một đường biên giới hữu nghị, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững; đồng thời quyết tâm duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương thông qua việc hài hòa giữa các biện pháp thuận lợi hóa thương mại với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Hai bên cũng khuyến khích các tỉnh biên giới tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch, tư pháp, công nghiệp, công nghệ đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo nghề, thông tin, bưu chính, viễn thông; duy trì liên lạc, trao đổi thông tin kịp thời; tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và ngày càng gắn bó.

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí trang trọng, trên tinh thần hữu nghị anh em, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Kết thúc Hội nghị, hai bên đã thông qua Báo cáo Trung tâm và Thông cáo chung. Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12 dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2022./.

TTXVN/VNP


Top