Tin tức

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đạt nhiều kết quả quan trọng

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự phiên họp AMM Retreat 2019.
(Ảnh: Sơn Nam/TTXVN)
Chiều 18/1, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thư ký ASEAN đã kết thúc với thông cáo báo chí về những nội dung đạt được sau các cuộc thảo luận xoay quanh những trao đổi về trọng tâm, ưu tiên hợp tác trong năm 2019 và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị.

Thông cáo nêu rõ trong hai ngày 17-18/1, tại Hội nghị diễn ra ở Chiang Mai, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã rà soát tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thảo luận việc triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 (tháng 11/2018).

Các nước ghi nhận hợp tác ASEAN tiếp tục tiến triển tích cực, tiến độ xây dựng cộng đồng được đẩy mạnh, hơn 80% dòng hành động được triển khai; kinh tế tăng trưởng, dự kiến năm 2018 đạt tốc độ trên 5%; vai trò trung tâm của ASEAN được tăng cường.

Trước những tác động sâu rộng của cuộc công nghiệp 4.0, ASEAN sẽ triển khai nhiều biện pháp để chủ động thích ứng, trong đó có sáng kiến xây dựng mạng lưới thành phố thông minh và an ninh mạng.

Tiếp nối những kết quả này, Hội nghị đã thống nhất với chủ đề “Đẩy mạnh quan hệ đối tác vì bền vững” của ASEAN 2019, nhất trí sẽ triển khai nhiều sáng kiến trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau.

Theo đó, các nước sẽ đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm hòa bình, an ninh bền vững, ứng phó hữu hiệu với các thách thức phi truyền thống.

Về kinh tế, ưu tiên thúc đẩy phát triển bền vững, liên kết kinh tế, nâng cao khả năng tận dụng thành quả cuộc công nghiệp 4.0, xây dựng một “ASEAN số,” kết nối vì một “ASEAN thông suốt.”

Đồng thời, ASEAN sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá nâng cao nhận thức, giao lưu nhân dân, tăng cường phúc lợi xã hội và củng cố khả năng sẵn sàng ứng phó với thiên tai…

Với bên ngoài, ASEAN sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các đối tác, phát huy vai trò trung tâm, xây dựng cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ, dung nạp và kết nối các chiến lược, sáng kiến hợp tác đang được triển khai trong khu vực.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, các Bộ trưởng nhất trí ASEAN cần tiếp tục trao đổi tình hình Biển Đông, ghi nhận quan ngại về các hoạt động bồi đắp, tôn tạo và các hoạt động làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực.

Trong bối cảnh này, các Bộ trưởng tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhất trí thúc đẩy thương lượng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, trong đó có việc hoàn tất lần rà soát thứ nhất dự thảo văn bản COC trong 2019.

Về tình hình tại bang Rakhine, Myanmar, các Bộ trưởng nhất trí ASEAN sẽ tiếp tục hỗ trợ Myanmar trong quá trình ổn định cuộc sống người dân, từng bước xây dựng hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại đây.

Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định ủng hộ bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và phi hạt nhân.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác ASEAN thời gian qua; đánh giá cao và bày tỏ sẵn sàng phối hợp với Thái Lan thực hiện thành công trong thúc đẩy các chủ đề năm 2019, đồng thời đề nghị cần tiếp nối, tạo đà vững chắc bảo đảm thành công cho tiến trình xây dựng Cộng đồng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị ASEAN coi đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm là ưu tiên then chốt, xuyên suốt, định hướng cho mọi hoạt động.

Trong bối cảnh cuộc công nghiệp 4.0 đang diễn tiến sôi động, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề xuất ASEAN phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy phát triển sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, hợp tác xây dựng nhân lực chất lượng cao.

Về tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh dù đã có một số tiến triển, song tình hình thực địa vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động quân sự hoá tiếp tục gia tăng.

Do đó, đề nghị ASEAN duy trì đoàn kết, tiếng nói chung, nỗ lực đóng góp cho hoà bình, ổn định và an ninh khu vực trên cơ sở những nguyên tắc đã nhất trí, trong đó có tự kiềm chế và không quân sự hóa, thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu đạt Bộ Quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc Luật Biển 1982.

Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN 2019 diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực, thế giới biến đổi nhanh chóng và sâu sắc.

Đồng thời, Thái Lan, với tư cách Chủ tịch luân phiên ASEAN 2019 cũng đang phải đối mặt với những vấn đề nội tại.

Lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN, một nước tiếp nhận vai trò chủ tịch Hiệp hội vào đúng năm dự kiến tổ chức tổng tuyển cử./.

TTXVN/VNP

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Phó Trưởng ban Tuyên huấn TW Đảng NDCM Lào đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đã thành công tốt đẹp, một lần nữa khẳng định truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam, luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau và cùng nhau đoàn kết để phát triển đất nước. Đó là khẳng định của Phó Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương (TW) Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, Tổng biên tập báo Pasaxon Vanxay Tavinyan khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Lào về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới CHDCND Lào trong hai ngày 11-12/7.

Top