Tin tức

Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng SOM Việt Nam đến dự và phát biểu khai mạc Đối thoại trực tuyến Quan chức quốc phòng ARF. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Ngày 1/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF DOD) bằng hình thức trực tuyến. Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng AFR DOD Việt Nam và ông Chris Johnstone, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Cùng dự có đại diện một số đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam; đại diện 26 đoàn đối tác trong khuôn khổ ARF; đại diện Ban Thư ký ASEAN và thành viên các đoàn.

Hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền trong khuôn khổ ARF; làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 17 (ASPC-17) dự kiến diễn ra ngày 8/7/2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận hợp tác về Quân y và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa (HADR) trong ứng phó với dịch bệnh lan truyền; thống nhất chương trình nghị sự, sắp xếp hành chính, bảo đảm kỹ thuật cho Hội nghị ASPC-17; đề xuất một số sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh trong khuôn khổ ARF, tăng cường liên kết giữa ARF và ADMM+...

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Đối thoại quan chức quốc phòng ARF (ARF DOD); đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nước đồng chủ trì ARF DOD, trong thời gian qua đã phối hợp hết sức chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam để cùng tổ chức hội nghị lần này.

Nhấn mạnh sự hiện diện của tất cả các đại biểu đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn mà các quốc gia thành viên ARF đang gặp phải do dịch COVID-19 gây ra; bày tỏ tin tưởng trong năm 2020 các quốc gia sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục xây dựng khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, dù tình hình dịch COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội của toàn thế giới là kinh nghiệm hoàn toàn mới đối với Việt Nam cũng như đối với các nước trên cương vị là thành viên ASEAN và đối tác của ASEAN. Tuy nhiên, với tinh thần không để dịch bệnh cản trở các hoạt động hợp tác của ASEAN, trên cơ sở chủ đề năm Chủ tịch 2020 là "Gắn kết và chủ động thích ứng", ASEAN và các đối tác đã chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế mới, tổ chức nhiều hoạt động bằng hình thức trực tuyến.

Đặc biệt, triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN đặc biệt về COVID-19, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 về COVID-19, Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, ASEAN đã tổ chức thành công Diễn tập Trực tuyến xử lý tình huống Quân y ASEAN trong phòng, chống COVID-19 nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống.

Khẳng định ARF là một cơ chế đặc biệt do kênh ngoại giao chủ trì, trong đó hợp tác quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực tế các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, trong vai trò chủ tịch ASEAN, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao cho kênh hợp tác quốc phòng - an ninh trong ARF. Việt Nam xác định trong năm 2020 sẽ nỗ lực thúc đẩy hiệu quả và làm mới lại kênh hợp tác hết sức quan trọng này.

Cho rằng thành công của Hội nghị lần này sẽ là tiền đề quan trọng cho thành công của Hội nghị ASPC-17 sắp tới, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn có sự liên kết nhiều hơn trong hợp tác quốc phòng giữa kênh ADMM+ và kênh ARF; đồng thời đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, trao đổi, chia sẻ quan điểm thẳng thắn trên tinh thần xây dựng, nhất là đối với các đề xuất của Việt Nam nhằm thúc đẩy kênh hợp tác quốc phòng - an ninh trong ARF trong thời gian sắp tới, giúp xây dựng lòng tin giữa các thành viên, vì hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực cũng như trên thế giới.

Là lần đầu tiên Hội nghị Đối thoại Quan chức Quốc phòng Diễn đàn khu vực ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cảm ơn sự ủng hộ, chia sẻ và tham gia của các thành viên ARF. Năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam lựa chọn chủ đề cho kênh hợp tác quốc phòng ASEAN là: "Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Trung tướng Vũ Chiến Thắng đánh giá: Từ đầu năm 2020 đến nay, trước những thách thức chưa từng có do dịch COVID-19 gây ra, hợp tác ASEAN nói chung và giữa ASEAN với các nước đối tác đã thể hiện tính cam kết và chủ động thích ứng đúng theo chủ đề mà Việt Nam lựa chọn. "Bất chấp dịch bệnh, ASEAN vẫn tiếp tục duy trì được đà hợp tác thông qua một loạt các hoạt động trực tuyến... Đối với kênh hợp tác quốc phòng - an ninh trong ARF, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức chú trọng và xác định trọng tâm trong năm 2020 sẽ góp phần thúc đẩy và làm mới lại kênh hợp tác hết sức quan trọng này", Trưởng AFR DOD Việt Nam khẳng định; đồng thời gửi lời cảm ơn đồng chủ trì Hoa Kỳ trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên tinh thần hiểu biết và chia sẻ để hợp tác trong ARF tiếp tục diễn ra kịp thời, hiệu quả./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez trao Huân chương của Nhà nước Cuba tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez trao Huân chương của Nhà nước Cuba tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Top