Tin tức

Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 15

Hội nghị Điều phối Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (SOC-COM) lần thứ 15 theo hình thức trực tuyến đã diễn ra vào ngày 17/6 tại Hà Nội. Hội nghị do Ban Thư ký ASEAN và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) 2020 đồng chủ trì tổ chức.
 Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN


Tham dự hội nghị có các quan chức cấp cao phụ trách ASCC (SOCA) đến từ 10 nước thành viên ASEAN; Chủ tịch, Phó Chủ tịch của 15 Cơ quan chuyên ngành thuộc trụ côt ASCC; Chủ tịch Hội nghị các quan chức Kinh tế cao cấp ASEAN (SEOM); Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM); Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR); Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), đại diện CPR các nước thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực của ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về nỗ lực tập thể của ASEAN trong ứng phó với đại dịch. Theo đó, đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực đã được kịp thời triển khai bởi các quan chức cấp cao về y tế của ASEAN (SOMHD) và các cơ quan chuyên ngành khác như lao động (SLOM), phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) trong công tác phòng chống, giảm thiêu tác động của COVID-19, xây dựng kể hoạch phục hồi sau đại dịch.

Hội nghị cũng tập trung trao đổi và thống nhất về những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN trong năm 2020. Cùng với đó, một nội dung quan trọng được thảo luận là việc đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN 2025 (ASCC 2025) do Việt Nam chủ trì, trong đó cập nhật về tình hình triển khai đánh giá, tiến độ thực hiện kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành cũng như các ưu tiên cho giai đoạn tới. Hội nghị cũng đã làm rõ vai trò của các bên liên quan trong quá trình đánh giá này dưới sự chủ trì của Việt Nam./.
VNP/TTXVN


Top