Tin tức

Hội nghị đánh giá kết quả phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2019

Ngày 14-12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả chương trình phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2019 và định hướng phát triển chế biến nông sản gắn với thị trường.

Đại diện Sở Nông Nghiệp &Phát Triển Nông Thôn Hà Nội thông tin kết quả phối hợp với 21 tỉnh, thành phố.
Ảnh: Thanh Giang - VNP


Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Giang - VNP


Tại hội nghị diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng mau bán gạo xuất khẩu giữa Công ty cổ phần Tiếp thị Mạng Toàn cầu – GMARCO có địa chỉ tại Berlin ( Đức) thu mau 24 tấn gạo hữu cơ Japonica của HTX Đồng Phú ( Hà Nội) qua công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam. Ảnh: Thanh Giang - VNP


Các đặc sản vùng miền được trưng bày tại hội nghị . Ảnh: Thanh Giang - VNP


Các đặc sản vùng miền được trưng bày tại hội nghị . Ảnh: Thanh Giang - VNP

 
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, năm 2019, Hà Nội đã phối hợp với 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau, thịt, nông sản an toàn cho Hà Nội, đến nay đã xây dựng 766 chuỗi (tăng 223 chuỗi so với năm 2018).
Riêng Hà Nội duy trì và phát triển 138 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 8 cơ sở với 18 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố và các địa phương.

Đáng chú ý, nhiều nông sản thực phẩm của các tỉnh, TP đã được các đơn vị của Hà Nội hỗ trợ đẩy mạnh xây dựng, quảng bá thương hiệu với sự tham gia của nhiều DN, siêu thị, chuỗi thực phẩm, nhà hàng… Đơn cử như các sản phẩm: Gạo Séng Cù, Nếp Tú Lệ, Cam Văn Chấn (Yên Bái); Na Chi Lăng, Măng ớt (Lạng Sơn); Cam Cao Phong, Cá sông Đà (Hoà Bình)… Các sản phẩm được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận, sản lượng bán ra tăng từ 20 – 30%.

Hà Nội cũng đã phối hợp với 21 tỉnh, TP để cung cấp nông sản, thực phẩm cho người dân Thủ đô. Sản lượng sản phẩm của một số địa phương tiêu thụ qua các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm của Hà Nội trong năm 2019 tăng mạnh so với năm 2018.

Điển hình là tỉnh Hoà Bình cung cấp cho Hà Nội 200 tấn rau hữu cơ, 120 tấn quả có múi, 1.500 tấn cá sông Đà; tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp cho Hà Nội 250 triệu quả trứng gà, 4.000 tấn thuỷ sản nuôi; tỉnh Lạng Sơn cung cấp cho Hà Nội 50 tấn sản phẩm đã qua chế biến (măng ớt, cao khô, thạch đen); tỉnh Bắc kanj cung cấp cho Hà Nội 10 tấn gạo nếp đặc sản, 3 tấn măng khô, 250 tấn bí thơm…

Ngoài ra, có thêm 200 nhà cung cấp mới của các địa phương đã kết nối sản phẩm tiêu thụ tại các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, hệ thống Vinmart kết nối lượng hàng hoá các tỉnh ước đạt 19.000 tấn, giá trị đạt 240 tỷ đồng; BigC Thăng Long kết nối lượng hàng hoá các tỉnh ước đạt 4.600 tấn, giá trị đạt 89 tỷ đồng; Saigon Co.op Hà Nội kết nối lượng hàng hoá các tỉnh ước đạt 1.800 tấn, giá trị đạt 37 tỷ đồng; Hệ thống Hapro kết nối ước đạt 11,4 tỷ đồng. Các hệ thống phân phối khác ước đạt 150 tỷ đồng.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch 5 năm Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội giai đoạn 2015 – 2020, do đó, Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh, TP thống nhất tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh hợp tác trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao gắn với liên kết chuỗi. Tăng cường chia sẻ thông tin, kiểm soát dịch bệnh, quản lý chất lượng an toàn thực phẩm./.

Tin, ảnh: Thanh Giang


Top