Tin tức

Hội nghị Cấp cao ASEAN- Hàn Quốc: Ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển - Việt Nam đánh giá hợp tác ​mở ra nhiều triển vọng

Các trưởng đoàn tham dự Lễ ký MOU. Ảnh: Hữu Tuyên-P/v TTXVN tại Hàn Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 25/11, để thể hiện sự ủng hộ và tham gia tích cực vào các thoả thuận hợp tác phát triển chung giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Phụ trách hợp tác phát triển các nước ASEAN gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển Hàn Quốc – ASEAN nhân Sự kiện Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019 và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa ASEAN-Hàn Quốc tại Busan.
 
MOU nhấn mạnh hợp tác phát triển giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN thông qua thúc đẩy trao đổi, thực hiện sáng kiến đối với những lĩnh vực có tiềm năng và ý nghĩa thực tế lớn như giáo dục bậc cao, đô thị thông minh, giao thông...

Việc ký kết MOU là một dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc lên một tầm cao mới, có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao năng lực, trình độ phát triển của mỗi quốc gia, qua đó đem lại lợi ích, thịnh vượng chung và hạnh phúc của nhân dân mỗi nước, góp phần thúc đẩy hội nhập, củng cố môi trường hòa bình trong khu vực và trên thế giới.
       
Trước đó, trong lời phát biểu chào mừng Ngày Hợp tác phát triển quốc tế 2019, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ cũng như những thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác 30 năm qua giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng mối quan hệ hợp tác này hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng tươi sáng, đem lại lợi ích thiết thực, sự tin cậy sâu sắc và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. Đặc biệt, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Hàn Quốc đã trở thành một đối tác quan trọng và tin cậy lâu dài của các nước ASEAN, thông qua các hoạt động viện trợ, hỗ trợ đa dạng, hiệu quả bằng cả hình thức song phương và đa phương. Ông nhấn mạnh: “Hợp tác phát triển thực sự là một điểm sáng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, hỗ trợ các nước ASEAN, nhất là nhóm nước ASEAN 6, phát triển nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách với các quốc gia tiên tiến trên thế giới”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đối với Việt Nam, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều điểm tương đồng, là một hình mẫu điển hình để chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, văn hóa... Bộ trưởng cho rằng trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang diễn biến hết sức nhanh, phức tạp, khó lường, chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro, các nước cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác, cùng nhau ứng phó kịp thời, hiệu quả với diễn biến tình hình, để có những bước đi cụ thể, chính xác, tận dụng và hiện thực hóa các cơ hội, cùng nhau vượt qua được thách thức về tụt hậu, thu hẹp khoảng cách phát triển. 

Về phía Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết nước này đã dành khoảng 25% trong tổng số vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho khu vực Đông Nam Á và Chính phủ Hàn Quốc đang rất cố gắng để thực thi tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in tăng gấp hơn 2 lần số vốn ODA cho các nước ASEAN trước năm 2022, theo Chiến lược ODA hướng Nam mới.

Bà Kang Kyung-wha khẳng định Hàn Quốc và ASEAN có thể cùng nhau xây dựng một cộng đồng tương lai lấy con người là trung tâm, hòa bình và thịnh vượng. Nhân đây, bà cũng thể hiện sự mong muốn nhận được sự hỗ trợ tối đa của các nhà lãnh đạo đến từ ASEAN để đạt được mục tiêu này.

Trong quan hệ hợp tác phát triển, Hàn Quốc đã có nhiều đóng góp rất tích cực, hiệu quả đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Hỗ trợ phát triển chính thức của Hàn Quốc dành cho Việt Nam đã được triển khai từ rất sớm và không ngừng phát triển với nhiều phương thức, sáng kiến hợp tác mới, đặc biệt, Hàn Quốc đã rất tích cực tham gia hỗ trợ Việt Nam xây dựng và thực hiện thành công các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua./.

TTXVN/VNP

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 khai mạc tại Đà Nẵng

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 khai mạc tại Đà Nẵng

Sáng 22/9, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) đã chính thức khai mạc tại Tp. Đà Nẵng với sự tham gia của các vị Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN, các nước đối thoại (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) và nước quan sát viên (Timor Leste), Ngài Phó Tổng Thư ký ASEAN Ekkaphab Phanthavong, cùng với khoảng 200 đại biểu trong nước và quốc tế. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Top