Tin tức

Hội nghị Ban thường trực Diễn đàn Du lịch liên khu vực Đông Á lần thứ 19

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN phát
Trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch liên khu vực Đông Á (EATOF), ngày 27/8, Hội nghị Ban thường trực EATOF lần thứ 19 đã diễn ra tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Tham dự hội nghị có đại diện 8 tỉnh thành viên EATOF gồm: Sarawak (Malaysia); Luang Prabang (Lào), Siem Reap (Campuchia), Tottori (Nhật Bản), Yogyakarta (Indonesia), Jilin (China), Gang won (Hàn Quốc) và Quảng Ninh (Việt Nam), cùng các bên liên quan của EATOF.

Với chủ đề kết nối thúc đẩy du lịch xanh, ông IlSub Jeong, Tổng Thư ký EATOF khẳng định tầm quan trọng của phát triển du lịch xanh và đưa ra nguyên tắc để phát triển du lịch bền vững. Theo dữ liệu thống kê, tổng số lượng khách du lịch năm 2018 đạt con số 1,4 tỷ người, tăng 6% so với năm 2017, cho thấy sự phát triển vượt bậc của ngành Du lịch trên toàn thế giới. Thế giới hiện nay có nhiều loại hình du lịch như du lịch địa phương, du lịch trải nghiệm...Tại Hội nghị lần này, EATOF nhấn mạnh vào một loại hình du lịch mới đó là du lịch xanh tại khu vực Đông Á. Sự hợp tác của các thành viên EATOF sẽ giúp phát huy tối đa lợi thế về tự nhiên của các địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh khẳng định: Với sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững của du lịch các nước khối EATOF đã minh chứng cho sức mạnh liên kết của chính các nước trong Diễn đàn Du lịch liên khu vực Đông Á. Hiệu quả của các hoạt động trong khối EATOF góp phần thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và kinh tế của mỗi địa phương, mỗi quốc gia trong diễn đàn.

Ông Namjo Kim ( Đại học Hanyang Hàn Quốc) cho rằng phát triển du lịch bền vững cần phải dựa vào cộng đồng. Theo đó, quy mô du lịch bền vững sẽ là du lịch thân thiện với môi trường, phát huy giá trị văn hóa xã hội, lịch sử và hướng tới cộng đồng dân cư địa phương. Hiện nay, Hàn Quốc đang triển khai dự án Tour Dure nhằm phát triển kinh doanh du lịch lấy người dân địa phương làm động lực nhằm tạo ra một mô hình phát triển du lịch bền vững gắn với cộng đồng.

Theo bà Ike Janita Dewi ( Đại học Sanata Dharma Indonesia), các chiến lược phát triển du lịch cần phải gắn việc phát triển kinh tế với việc bảo tồn văn hóa và tài nguyên thiên nhiên; đồng thời cần có các quy định, chính sách của nhà nước để đưa các nguyên tắc phát triển du lịch bền vững vào các chiến lược phát triển du lịch.

Hội nghị Ban thường trực EATOF lần thứ 19 là dịp để các thành viên EATOF cùng bàn về phương hướng phát triển du lịch xanh, bền vững và làm rõ trách nhiệm của các thành viên trong tương lai, hướng đến kỳ họp Đại hội đồng EATOF lần thứ 17 sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh (Việt Nam) vào năm 2020.

Quảng Ninh được biết đến là một trong những điểm đến hàng đầu châu Á với vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng cho Di sản vịnh Hạ Long với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và sự đa giá trị về địa chất địa mạo, giá trị lịch sử, sinh học, văn hóa… Quảng Ninh cũng là nơi có nhiều điểm du lịch văn hóa tâm linh của “Danh sơn đất Việt” – Yên Tử - nơi khởi phát của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - Dòng thiền mang đặc trưng của văn hóa Việt Nam và hơn 600 di tích lịch sử văn hóa của cộng đồng hơn 22 dân tộc anh em... 

Trong 7 tháng đầu năm 2019, Quảng Ninh đón gần 10 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt hơn 3,2 triệu lượt./.

TTXVN/VNP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị nước LHQ 2023

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị nước LHQ 2023

Từ ngày 22-24/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, diễn ra Hội nghị của Liên hợp quốc rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu trong thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam đã tham dự, phát biểu và tiến hành nhiều hoạt động tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước.

Top