Tin tức

Hội Hữu nghị Nga-Việt phát huy truyền thống đoàn kết, tin cậy lẫn nhau

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, trưa 8/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Hữu nghị Nga-Việt.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buyanov đã khái quát những nét nổi bật trong lịch sử hình thành, phát triển của Hội Hữu nghị Nga-Việt suốt 60 năm qua; nhấn mạnh nhiệm vụ của hội là tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt.

Chủ tịch Buyanov cho rằng, tình hình mỗi nước và thế giới đã đổi khác, cuộc sống, trình độ của hội viên ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, Hội Hữu nghị Nga-Việt, Hội Hữu nghị Việt-Nga cần tăng cường phối hợp, có những chương trình hoạt động phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở mỗi nước, đồng thời thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo thế hệ trẻ hai nước.

Chủ tịch Buyanov khẳng định Hội Hữu nghị Nga-Việt luôn coi trọng và nỗ lực hết mình để góp phần vun đắp, phát triển quan hệ với Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn là những người bạn trung thành, chân thành của Việt Nam ở nước Nga.”

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định với truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả về tinh thần và vật chất mà nhân dân Liên Xô trước đây, trong đó có Liên bang Nga, đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Tổng Bí thư đánh giá cao và tri ân những hoạt động của Hội Hữu nghị Xô-Việt trước đây đã tổ chức các phong trào đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam kháng chiến chống ngoại xâm, khôi phục đất nước sau chiến tranh và xây dựng, phát triển đất nước trong hòa bình. Tổng Bí thư đánh giá cao tình hữu nghị, lòng nhiệt tình, quyết tâm và những nỗ lực to lớn của những người bạn Nga yêu quý Việt Nam đã nhanh chóng tổ chức tái lập Hội Hữu nghị với Việt Nam trong điều kiện lịch sử mới của nước Nga.

Trích dẫn câu gạn ngữ Nga: “Mọi sự giàu sang chẳng sánh được bằng tình bằng hữu,” Tổng Bí thư khẳng định nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sâu sắc và ghi nhớ tình cảm gắn bó, thủy chung của những người bạn Nga, sự đóng góp to lớn của Hội Hữu nghị Xô-Việt trước đây và Hội Hữu nghị Nga-Việt ngày nay. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, Liên bang Nga và Việt Nam cần phát huy truyền thống đoàn kết, tin cậy lẫn nhau, tiếp tục “kề vai sát cánh” giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thách thức.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư chân thành cảm ơn Hội Hữu nghị Nga-Việt và những người bạn Nga. Tổng Bí thư khẳng định: “Đối với chúng tôi, các đồng chí và các bạn mãi mãi là những người bạn thủy chung, tin cậy.”

Tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Hội Hữu nghị Nga-Việt; Huân chương Lao động hạng Ba tặng Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Buyanov.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt-Nga, Tổng Biên tập tạp chí Bạch Dương Nguyễn Đăng Phát được tặng Kỷ niệm chương Vì sự phối hợp hành động của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Nhiều thành viên Hội Hữu nghị Nga – Việt được tặng thưởng Huân chương, Huy chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ủng hộ mở Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ủng hộ mở Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil tại Việt Nam để thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, sáng 24/9, tại thành phố Sao Paulo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tọa đàm với doanh nghiệp Brazil nhằm trao đổi về cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối kinh doanh và cùng nhau tạo ra những giá trị mới, động lực tăng trưởng mới để thúc đẩy và nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Brazil, cả về chất và chiều sâu trong thời gian tới.

Top