Tin tức

Học sinh Việt Nam đoạt giải Ba Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế 2021


Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên các em học sinh Việt Nam tham dự Hội thi KHKT quốc tế 2021 trong Lễ khai mạc ngày 3/5 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Theo kết quả Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế - REGENERON ISEF 2021 vừa được công bố, Việt Nam có 1 dự án đoạt giải Ba - giải chính thức của Hội thi và 2 dự án đoạt giải Ba và Khuyến khích do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Việt Nam là 1 trong 34 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải trên tổng số 81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Hội thi năm nay.

Cụ thể, dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường Trung học Phổ thông Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đoạt giải Ba - giải chính thức của Hội thi.

Dự án “Khó khăn tâm lý trong học tập trực tuyến của học sinh Trung học Phổ thông”, tác giả Hoàng Việt Phúc, Vũ Phương Mai - học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lào Cai đoạt giải Ba của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, giải Khuyến khích đặc biệt của Hiệp hội Thống kê Hoa Kỳ.

Dự án “Kích thích tư duy toán học thông qua hệ thống bài tập Hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch”, tác giả Huỳnh Đăng Khoa, Lê Anh Châu, học sinh Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Tri Phương, tỉnh Thừa Thiên Huế đoạt giải Khuyến khích đặc biệt của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ.

Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm 2021 được tổ chức trực tuyến tại Hoa Kỳ từ 3 - 6/5/2021, với 1.431 dự án của 81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Kết quả, có 382 dự án đoạt giải (chiếm 26,67 %). Việt Nam có 7 dự án tham gia Hội thi.

Ban tổ chức REGENERON ISEF 2021 đánh giá cao việc Việt Nam đã phát động rộng rãi công tác nghiên cứu khoa học và tổ chức Hội thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh Trung học hàng năm với hàng ngàn học sinh tham gia. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam từng bước nâng chất lượng nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án dự thi quốc gia, quốc tế nói riêng.

Đoàn học sinh Việt Nam đã tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động của Hội thi bằng hình thức trực tuyến trên các không gian ảo do Ban tổ chức REGENERON ISEF 2021 thiết kế, góp phần tạo nên thành công chung của Hội thi, được bạn bè quốc tế đánh giá tốt.

Thành tích của học sinh Việt Nam trong Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế  ISEF kể từ khi tham gia luôn luôn ổn định. Năm nào, Việt Nam cũng là một trong hơn 50% quốc gia có giải tại Hội thi này. Đây là kết quả phản ánh đúng sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường Trung học, gắn liền với việc đổi mới nội dung và phương thức giáo dục định hướng phát triển năng lực học sinh.

Để chọn được 7 dự án tham dự REGENERON ISEF 2021 từ 141 dự án dự thi Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia học sinh Trung học năm học 2020-2021, đã có hàng chục ngàn dự án được thực hiện trong các nhà trường, trong số đó có trên 5.000 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh, thành phố. Con số này đã nói lên sự phát triển của hoạt động trải nghiệm sáng tạo khoa học kĩ thuật, cũng như giáo dục STEM trong giáo dục trung học đến thời điểm hiện tại. Đây là tiền đề quan trọng cho việc triển khai và thực hiện mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018./.

TTXVN/VNP

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top