Tin tức

Học sinh nhiều tỉnh, thành phố đi học trở lại

Học sinh đo nhiệt độ thân nhiệt trước khi vào lớp học. Ảnh: Chu Hiệu - TTXVN
Sau một thời gian dài nghỉ học do dịch COVID-19, ngày 27/4, nhiều tỉnh, thành phố đã cho học sinh đi học trở lại.

Các cơ sở giáo dục sẽ căn cứ vào tình hình thực tế về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và sĩ số học sinh trên lớp để bố trí hợp lý việc dạy và học của đơn vị, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ kế hoạch năm học 2019 - 2020, các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở giáo dục, trường học được phun thuốc khử trùng, lau dọn tay nắm cửa, cầu thang, lan can... Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu học sinh, giáo viên phải kiểm tra thân nhiệt tại nhà, nếu thấy bất thường sẽ không đến trường.

Trước khi vào lớp, học sinh được đo thân nhiệt và lưu vào sổ theo dõi hàng ngày. Trong giờ giải lao, nhà trường khuyến cáo học sinh hạn chế đi lại, giao lưu giữa các lớp…

Cao Bằng là địa phương có nhiều trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học Cơ sở. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã hướng dẫn, yêu cầu các trường tổ chức ăn nội trú, bán trú cho học sinh đảm bảo nhà ăn, nhà bếp, kho chứa thực phẩm thông thoáng, đủ ánh sáng; duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, khử trùng các thiết bị thiết yếu; có hệ thống cung cấp nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn...

Tại Cà Mau, trong sáng 27/4, số học sinh khối Trung học Phổ thông trở lại trường học đạt 98,84% và khối Trung học Cơ sở trở đạt 94,78%. Phần lớn học sinh vắng mặt đều có lý do và có ý kiến của phụ huynh. Để tiếp tục thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh lưu ý, Hiệu trưởng các trường hướng dẫn, phổ biến đến tất cả giáo viên, học sinh thực hiện tốt quy định về giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn thường xuyên để phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với những trường đủ điều kiện thống nhất cho chia nhỏ sĩ số học sinh để đảm bảo giãn cách 1m/học sinh trong phòng học, những trường không đủ phòng học để giảm, giãn học sinh cả hai buổi sáng và chiều vẫn giữ nguyên ổn định như trước đây. Căn cứ vào số lượng học sinh, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, các trường bố trí lệch giờ học bằng cách cho một số lớp học buổi sáng và một số lớp học buổi chiều.

Trong những ngày đầu học sinh trở lại lớp, giáo viên cần hệ thống lại kiến thức dạy học trực tuyến kết hợp với bài mới theo điều chỉnh nội dung dạy học các môn học; thực hiện quy định về kiểm tra, đánh giá kết quả học kỳ II và tiếp tục duy trì hình thức dạy học từ xa, dạy trực tuyến cho học sinh.

Thầy giáo Châu Văn Tuy, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Hồ Thị Kỷ cho biết, trường có 44 phòng học, 78 lớp học với hơn 3.400 học sinh. Để đón học sinh trở lại trường học, nhà trường tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp và sát khuẩn trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Đặc biệt, nhà trường đã bố trí 30 bồn nước và thuốc sát khuẩn trong khuôn viên của trường để các em thường xuyên rửa tay. Ban Giám hiệu Trường tổ chức cho giáo viên, học sinh thông tin khai báo y tế qua Zalo hoặc điện thoại; vận động doanh nghiệp, phụ huynh hỗ trợ khẩu trang, thuốc sát khuẩn để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch./.

TTXVN/VNP


Top