Tin tức

Học sinh Hà Nội hào hứng đến trường sau thời gian dài nghỉ do dịch COVID-19

Sau 3 tháng nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19, sáng 4/5, học sinh của gần 900 trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đi học trở lại. Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm trường, hào hứng là cảm nhận chung của cả giáo viên và học sinh trong ngày đầu trở lại trường học sau một thời gian dài.

Học sinh trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trở lại học từ sáng 4/5 được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn di chuyển
đảm bảo giãn cách. Ảnh: Nguyễn Cúc - TTXVN


Học sinh trường THPT Việt Đức rửa tay trước khi vào lớp. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN


Học sinh trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm bắt đầu những tiết học đầu tiên. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

 
Tại một số trường Trung học cơ sở của quận Cầu Giấy như: Trung học cơ sở Dịch Vọng, Trung học cơ sở Nghĩa Tân, Trung học cơ sở Cầu Giấy, các học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn nhanh ngay từ cổng trường. Mỗi trường đều mở thêm cổng, phân bố lực lượng đo thân nhiệt tại mỗi cổng để phân tán số lượng học sinh vào trường theo nhiều hướng khác nhau, đảm bảo không để xảy ra tình trạng ùn ứ, tập trung đông học sinh.

Phía bên ngoài cổng Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng có các vạch sơn quy định chỗ đỗ xe cho phụ huynh khi đưa con đến trường. Các học sinh sau khi được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay đã nhanh chóng di chuyển vào lớp và ngồi vào vị trí hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm, mỗi học sinh 1 bàn và so le theo hình chữ Z để đảm bảo giãn cách theo quy định. Nhà trường cũng bật loa tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch ngay từ sáng sớm

Cũng trong sáng 4/5, hoạt động chào cờ của giáo viên và học sinh Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng được tổ chức ngay trong lớp học. Các em học sinh đứng tại chỗ, nghiêm trang thực hiện nghi lễ chào cờ. Riêng khối cán bộ quản lý và nhân viên của nhà trường chào cờ tại sân trường, đứng giãn cách theo quy định.

Em Lê Hoàng Hiếu, học sinh lớp 6A3 Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng hào hứng cho biết, em rất vui khi được gặp lại các bạn và thầy cô. Em sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định của trường, lớp để đảm bảo an toàn cho bản thân và các bạn.

Đưa con đi học và quan sát các biện pháp phòng chống dịch của nhà trường, anh Lê Anh Tuấn, phụ huynh học sinh lớp 6A6 Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng cho biết, anh rất yên tâm với sự chuẩn bị của nhà trường. “Gia đình đã nhận được các thông báo từ giáo viên chủ nhiệm và chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cho con theo yêu cầu của nhà trường. Tôi hoàn toàn yên tâm cho con đến trường và tin rằng nếu có gì bất trắc, nhà trường sẽ có biện pháp xử lý thích hợp”, anh Lê Anh Tuấn cho biết thêm.

Gặp lại bạn bè sau một thời gian dài, nhiều học sinh cho biết rất vui khi được đến trường, nhưng cũng chưa quen với việc phải hạn chế đùa nghịch và thực hiện một số yêu cầu của giáo viên để đảm bảo giãn cách. Do đó, việc giám sát và nhắc nhở học sinh trong những giờ nghỉ giải lao luôn được các nhà trường tập trung cao độ.

Bà Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng cho biết, các học sinh sẽ nghỉ giải lao trong lớp, chỉ ra ngoài khi cần thiết và có sự cho phép của giáo viên. Khi ra về, các học sinh sẽ được các giáo viên và lực lượng bảo vệ trường điều tiết, đảm bảo không có quá nhiều học sinh về cùng một lúc. Trước mắt nhà trường sẽ cho dừng các hoạt động tập thể cho đến khi kết thúc việc giãn cách theo quy định.

Các học sinh khối Trung học phổ thông của Hà Nội cũng bắt đầu đến trường từ sáng 4/5. Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy) có 1.700 học sinh. Theo bố trí chia ca học và cách nhật của nhà trường nên mỗi buổi học, chỉ có khoảng 1/4 tổng số học sinh của toàn trường. Cũng chia đôi học sinh tại mỗi lớp, Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng) tổ chức đón học sinh từ cổng, thực hiện giãn cách nghiêm túc tại các lớp học và lên kịch bản chi tiết ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Theo thông tin từ phòng giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã và các trường trung học phổ thông công lập và ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các đơn vị, trường học đã hoàn tất các khâu chuẩn bị về mọi mặt để đón học sinh đi học trở lại.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức Kiều Trọng Sỹ cho biết, trên địa bàn huyện có 24 trường trung học cơ sở, đã hoàn thành công tác vệ sinh, phun khử khuẩn. Mỗi trường đều có phòng cách ly theo quy định để dự phòng trong trường hợp học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở… Việc tổ chức tập huấn cho giáo viên về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học, đặc biệt là về kỹ năng xử lý tình huống khi có học sinh ho, sốt, khó thở… được triển khai nghiêm túc, bảo đảm 100% giáo viên nắm được các kiến thức, kỹ năng cần thiết.

Theo bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, toàn bộ 22 trường trung học cơ sở trên địa bàn quận đều không tổ chức bán trú và các lớp học được chia làm hai nhóm, bảo đảm giãn cách. Để giảm mật độ học sinh tập trung tại trường, các trường đã phân chia, bố trí cho các khối lớp vào học lệch giờ nhau, lớp học sớm nhất vào buổi sáng là 7 giờ 30 phút, các lớp còn lại vào học sau đó 30 phút./.

TTXVN/VNP


Top