Tin tức

Họa sĩ Canada: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người phi thường nhưng rất gần gũi với nhân dân

Hai họa sỹ người Canada vẽ tranh bác Hồ và Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang.
Ảnh Vũ Quang Thịnh - TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác, Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS) ngày 11/5 đã tổ chức triển lãm tranh của hai họa sĩ Jean-Maurice Gélinas và Guy Lapierre tại thành phố Toronto, Canada.

Cũng tại sự kiện này, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, Giám đốc CVS, đã ký tặng độc giả cuốn "Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới". Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang đã ấp ủ việc giới thiệu cuốn sách này gần 10 năm nay.

Hai họa sĩ sĩ Jean-Maurice Gélinas và Guy Lapierre đã đem đến triển lãm lần này 14 bức tranh vẽ chân dung Bác và phong cảnh Việt Nam, trên nền của nhiều chất liệu: bột màu khô, sơn dầu,…

Sau chuyến thăm Việt Nam hai tháng năm 2010, họa sĩ Jean-Maurice Gélinas đã đọc các cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quyết định vẽ một bức chân dung về Người. Họa sĩ Jean-Maurice Gélinas chia sẻ việc quyết định vẽ bức chân dung Bác Hồ trên nền tác phẩm "Vui sống" (Joie de Vivre) của danh họa Pablo Picasso.

Họa sĩ Gélinas nói: "Tôi nhận thấy bức chân dung đại diện cho triết lý nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi bị lôi cuốn bởi vị Lãnh tụ này cũng như bởi tinh thần nhân văn của Người. Người có khuôn mặt truyền cảm, vừa thông minh vừa thân thiện". Họa sĩ Jean-Maurice Gélinas cho biết trong tương lai ông muốn vẽ một bức tranh lớn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng những vẻ đẹp của phong cảnh Việt Nam. Khi vẽ tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sĩ Jean-Maurice Gélinas cho biết "cảm thấy như đang tỏ lòng kính trọng với một người phi thường nhưng lại rất gần gũi với nhân dân".

Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang đã dành nhiều tâm huyết để cho ra đời ba cuốn sách về Bác: "Hồ Chí Minh: Tâm và tài của một nhà yêu nước" (năm 2010); cuốn "Hồ Chí Minh: Nhân văn và Phát triển" (năm 2013) và cuốn "Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới" (năm 2018).

Cuốn sách “Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới” được giới thiệu qua ba ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp và hiện đang được dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Tiến sỹ Nguyễn Đài Trang xúc động chia sẻ: "Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này đến bạn bè trên thế giới cũng như đến người Việt trong và ngoài nước, vì tôi cảm thấy chúng ta cần biết rõ hơn, thực hơn về con người nhân văn của Bác qua ba đề tài hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới"...

Tại sự kiện này, rất nhiều người tham dự đã đặt câu hỏi cho Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang để tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển, hội nhập kinh tế./.


TTXVN/VNP

 

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Vụ cháy tại Cầu Giấy, Hà Nội: Lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội trực tiếp kiểm tra chỉ đạo

Tiếp tục thông tin về vụ hỏa hoạn tại ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) xảy ra rạng sáng 24/5, tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 6 giờ 50 cùng ngày, lực lượng chức năng đã xác định có 14 người tử vong; 3 người bị thương. Hiện cơ quan Công an đang xác định danh tính các nạn nhân và người bị thương; tìm hiểu nguyên nhân.

Top