Tin tức

Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết tại Chile

Vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP) đã chính thức được 11 nước tham gia ký kết tại thủ đô Santiago, Chi​le. Phái đoàn Việt Nam tham gia lễ ký CPTPP do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu.

Tổng thống Chile: CPTPP là một cam kết về hội nhập

Tổng thống Chile Michelle Bachelet tuyên bố Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình dương (CPTPP) được ký kết ngày 8/3 tại thủ đô Santiago của nước này là một cam kết về sự hội nhập và là một tín hiệu rõ ràng chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Phát biểu tại lễ ký kết với sự tham gia của đại diện 11 nước thành viên, bà Bachelet bày tỏ vui mừng về sự ra đời của CPTPP sau những nỗ lực không biết mệt mỏi của tất cả các nước tham gia, đồng thời cho rằng hiệp định này cũng là một thông điệp gửi tới tất cả các nước muốn giới hạn thương mại và làm giảm đi những cơ hội phát triển của các nước khác.

Theo nhà lãnh đạo Chile, CPTPP là một hình mẫu hợp tác đa phương đầy tham vọng và chiến lược trong một thế giới toàn cầu hóa như hiện nay. Bà Bachelet cũng đánh giá cao vai trò của Nhật Bản và Chile với ý tưởng tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận sau khi Mỹ quyết định rút lui khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương (TPP) hồi đầu năm 2017.

Thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ CPTPP

Bên lề lễ ký chính thức Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) 3 nước Chile, Canada và New Zealand đã ký một tuyên bố chung khẳng định tăng cường quan hệ hợp tác trong khuôn khổ hiệp định đầy tham vọng này. 

Các Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne, Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker, và Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz đã nhất trí về các điểm chung để giúp 3 nước xích lại gần nhau hơn. 

Cả ba quốc gia đều nêu bật lợi ích của việc thiết lập sự hiểu biết chính trị để cùng nhau làm việc trong những vấn đề liên quan đến chương trình toàn diện và tiến bộ thương mại vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. 

Ngoài ra, 3 nước cũng thỏa thuận tăng cường cơ chế giải quyết bất đồng giữa nhà đầu tư và Nhà nước, đặc biệt là trong các vấn đề về chính sách công. 

Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz nhấn mạnh thương mại tự do là yếu tố quan trọng, song yếu tố này cần phải đến được với tất cả người dân để giúp chống lại tình trạng bất bình đẳng và đói nghèo, đồng thời thúc đẩy lợi ích cho các doanh nghiệp lớn. 

Đại diện Chile cũng kêu gọi tạo cơ hội cho phụ nữ, các dân tộc thiểu số và những nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội. 

Trong khi đó, các Bộ trưởng Champagne và Parker đều khẳng định tầm quan trọng của việc đưa CPTPP trở thành mô hình hợp tác quốc tế kiểu mẫu, không chỉ trong vấn đề thương mại mà còn trong những lĩnh vực khác như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường./.

TTXVN/VNP


Top