Tin tức

HĐBA LHQ kêu gọi tăng cường bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu cung cấp nước cho người dân trong xung đột vũ trang

Nhân ngày Nước Thế giới, ngày 22/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria với chủ đề “Bảo vệ hiệu quả hơn các dịch vụ và cơ sở hạ tầng thiết yếu cung cấp nước cho người dân trong xung đột vũ trang”.
  Tham tán công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu. Ảnh: TTXVN phát 
Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, cuộc họp có sự tham gia của Giám đốc Điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổng Giám đốc Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Giám đốc điều hành tổ chức Oxfam Nam Phi cùng đại diện cấp cao từ gần 50 quốc gia.
Trong cuộc họp, các đại biểu đều chia sẻ quan ngại về hậu quả nghiêm trọng của việc phá huỷ cơ sở hạ tầng làm gián đoạn việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản cung cấp nước sạch trong xung đột vũ trang, cũng như những tác động tiêu cực, lâu dài của vấn đề này đến môi trường và cuộc sống của người dân.
 Trong bối cảnh đó, nhiều nước và tổ chức quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 2573 (2021) của HĐBA do Việt Nam chủ trì đề xuất bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của người dân, đồng thời kêu gọi tăng cường thực hiện các nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế và nhấn mạnh HĐBA cần có sự tham gia sâu hơn trong vấn đề này.
Phát biểu tại phiên thảo luận, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định vai trò quan trọng của an ninh nguồn nước, nền tảng cho sự ổn định và phát triển của mỗi quốc gia. Đại diện Việt Nam cho rằng trước tình hình xung đột phức tạp trên thế giới hiện nay, hơn bao giờ hết cần thúc đẩy sự tuân thủ các nguyên tắc và nghĩa vụ của các bên trong xung đột. Theo đó, các bên trong xung đột cần chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ dân thường cũng như các cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ thiết yếu trong lãnh thổ hay khu vực đang kiểm soát. HĐBA cần thể hiện vai trò mạnh mẽ hơn nữa đối với các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự và áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn những vi phạm này. LHQ, các tổ chức quốc tế và khu vực cũng cần tăng cường hợp tác, điều phối trong việc hỗ trợ nâng cao nhận thức, năng lực, hỗ trợ nhân đạo và kỹ thuật nhằm thúc đẩy thực hiện luật nhân đạo ở các quốc gia./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top