Tin tức

HĐBA không thể thông qua dự thảo nghị quyết thứ 3 về Syria

Rạng sáng 11/4 theo giờ Hà Nội, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua dự thảo nghị quyết thứ 3 trong ngày liên quan tới việc điều tra vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria. Nghị quyết này do Thụy Điển soạn thảo và nhận được sự ủng hộ của Nga. 

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết liên quan do Mỹ và Nga đệ trình.

Dự thảo nghị quyết chung của Thụy Điển và Nga nhận được 5 phiếu ủng hộ (trong đó có Nga và Thụy Điển), 6 phiếu trắng và 4 phiếu chống (trong đó có Anh và Mỹ). 

Theo hãng tin TASS của Nga, dự thảo nghị quyết này đề nghị Chính phủ Syria cho phép các nhà điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tới thị trấn Douma, nơi được cho là đã xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 7/4, để làm rõ sự thật. 

Văn kiện này cũng hoan nghênh tuyên bố của Tổng giám đốc OPCW về việc sẽ cử đội chuyên gia tới Douma để tiến hành điều tra theo các tiêu chuẩn của Công ước về vũ khí hóa học.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thông qua 2 dự thảo nghị quyết khác lần lượt do Mỹ và Nga đệ trình về việc điều tra các vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. 

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng dự thảo nghị quyết của Mỹ không tập trung vào việc điều tra sự thật mà chỉ nhằm cáo buộc Chính phủ Syria.

Ông cáo buộc Mỹ "vẽ ra" nghị quyết nêu trên làm "cái cớ" để biện minh cho hành động chống lại Syria trong tương lai. 

Theo Đại sứ Nebenzia, lá phiếu phủ quyết của Nga có lợi cho hòa bình và an ninh của thế giới, bảo vệ luật pháp quốc tế, nhằm đảm bảo rằng Hội đồng Bảo an không bị kéo theo cuộc phiêu lưu của Mỹ.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nói rằng dự thảo nghị quyết của Mỹ "chỉ là điều tối thiểu mà Hội đồng Bảo an có thể làm để phản ứng trước các vụ tấn công" hôm 7/4.

Các cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Damascus sẽ phải "trả một giá đắt" cho hành động mà phương Tây quy kết là dùng chất độc thần kinh để tấn công tại Douma, vùng Đông Ghouta của Syria, làm ít nhất 40 người thiệt mạng hôm 7/4. 

Ông Trump đã hoãn chuyến công du theo kế hoạch tới Mỹ Latinh vào cuối tuần này để tập trung vào việc xử lý vấn đề Syria./.

TTXVN/VNP


Top