Tin tức

Hấp dẫn vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà 2020

Các kị sĩ tranh tài trên đường đua. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN
Ngày 31/5, Vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) đã diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem, bởi những chú ngựa thồ và những kị sĩ chân đất so tài quyết liệt, mang tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Tham dự Vòng chung kết có 33 vận động viên (nài ngựa) đến từ các bản, làng vùng cao huyện Bắc Hà và huyện Simacai đã xuất sắc vượt qua vòng loại một ngày trước đó. Các vận động viên được chia làm 8 lượt thi đấu loại trực tiếp để chọn ra các vận động viên lọt vào vòng 1/16 và vòng bán kết, cuối cùng chọn ra 4 nài ngựa mạnh nhất vào chung kết.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tại Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà có sự tham dự của nài ngựa nữ Hoàng Thị Tuyệt, đã làm cho không khí đường đua thêm phần sôi động. Tuy không giành được thành tích cao nhưng nài ngựa nữ Hoàng Thị Tuyệt đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả và du khách, trở thành điểm nhấn của Giải đua ngựa năm 2020.

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2020 được kỳ vọng sẽ góp phần kích cầu hoạt động du lịch, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội huyện Bắc Hà sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cùng với Giải đua ngựa truyền thống, nhân dịp này, UBND huyện Bắc Hà tổ chức công bố quyết định của UBND tỉnh Lào Cai công nhận huyện Bắc Hà là khu du lịch cấp tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: Đây là năm thứ 14 tổ chức Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà. Các nài ngựa năm nay được chuẩn bị rất kỹ càng. Năm nay, những xã có truyền thống đoạt giải các năm trước đều tham gia đầy đủ, hứa hẹn có những màn tranh tài hấp dẫn và quyết liệt phục vụ nhân dân địa phương và du khách đến cỗ vũ cho giải đấu.

Kết quả, nài ngựa Vàng Văn Giang, xã Na Hối và ngựa đua số 148 xuất sắc giành Cup vô địch; nài ngựa Thào Seo Phừ, xã Bản Phố và ngựa số 123 giành giải Nhì; nài ngựa Vàng Văn Trường, xã Tà Chải và ngựa số 144 giành giải Ba; giải Khuyến khích thuộc về nài ngựa Vàng Văn Cương, xã Na Hối và ngựa số 168.

Tại Giải năm nay, Ban tổ chức còn trao giải Nhất đồng đội cho đoàn vận động viên xã Na Hối, giải Nhì đồng đội cho đoàn vận động viên xã Thải Giàng Phố và giải Ba đồng đội cho đoàn vận động viên xã Bản Phố.

Ngoài ra, tại địa phương trong dịp này cũng diễn ra chuỗi sự kiện hấp dẫn như: Triển lãm ảnh nghệ thuật “Tình ca Bắc Hà”; trải nghiệm hái mận Tam hoa; khám phá chợ phiên; các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại chợ đêm Bắc Hà, dinh thự Hoàng A Tưởng.../.

TTXVN/VNP


Top