Tin tức

Hành trình 15 năm tìm kiếm người tài của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải Nhất cho cụm công trình thuộc lĩnh vực CNTT. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Tối 15/11, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội, Báo Dân Trí phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Lễ trao Giải Nhân tài Đất Việt 2019. Đây là giải thưởng vinh danh những nhân tài của đất nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, y dược, môi trường và tự học thành tài.

Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2019 có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đại diện Hội Khuyến học Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông cùng nhiều nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước, các thí sinh, sinh viên các trường đại học tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Phạm Huy Hoàn (Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí) khẳng định: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt luôn là một giải thưởng của xã hội, do xã hội tiếp sức, để những ý tưởng sáng tạo của những Nhân tài Đất Việt không ngừng tỏa sáng trong xã hội. Nhân dịp sắp đến ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), những sản phẩm trí tuệ được trao giải là những lẵng hoa tri ân dâng tặng đến các thế hệ thầy cô giáo trong cả nước,  bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã và đang dày công vun đắp cho trí tuệ sáng tạo của những tài năng đất Việt không ngừng tỏa sáng.

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, giải thưởng năm nay có chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số” nhằm chọn ra những ứng dụng thông minh, phục vụ sự phát triển của nền kinh tế số. Tổng cộng có 418 sản phẩm tham gia dự thi trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tăng 30% so với năm 2018. Đặc biệt giải thưởng một số sản phẩm dự thi được gửi về từ 4 quốc gia là Đức, Canada, Mỹ, Thuỵ Sỹ.

Giải Nhất trong lĩnh vực được quan tâm nhất – lĩnh vực công nghệ thông tin được trao cho sản phẩm “Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản (gọi tắt là "Origin-STT") của nhóm tác giả đến từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống Trí thông minh Nhân tạo Việt Nam. Đây là sản phẩm ứng dụng và phát triển thành công các công nghệ lõi của hệ thống trí thông minh nhân tạo cho ngôn ngữ tiếng Việt. Sản phẩm có thể nhận dạng giọng nói ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với khả năng nhận dạng khoảng 7.000 từ tiếng Việt. Hiện sản phẩm phần mềm này đang được sử dụng trong các cuộc họp tại Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, thành ủy và hỗ trợ cho 50 đầu báo, 300 phóng viên trên cả nước và là sản phẩm được sử dụng trong Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra.

Hai giải Nhì trong lĩnh vực công nghệ thông tin được trao cho sản phẩm “Đài Truyền hình 4.0 – Gostudio” của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream và sản phẩm “Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh” của nhóm tác giả đến từ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội). Lĩnh vực công nghệ thông tin còn có 4 giải Ba, 4 giải khuyến khích.

  Ban Tổ chức trao một giải cho một nhóm tác giả trong lĩnh vực khoa học, công nghệ; hai giải cho hai nhóm tác giả và một giải cho một tác giả trong lĩnh vực y dược; một giải cho một tác giả trong lĩnh vực môi trường;  hai giải cho hai cá nhân trong lĩnh vực tự học thành tài.

Gắn bó với giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt 15 năm qua, ông Nguyễn Long (Chủ tịch Hội đồng Giám khảo) cho biết: Giải thưởng năm nay nhiều hơn, chất lượng hơn, mang nhiều hơn xu thế công nghệ mới và mức độ hoàn thiện của sản phẩm tốt hơn. Đặc biệt trong đó có những giải thưởng dám đi vào những công nghệ mới, xu hướng mới không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm tìm kiếm và tôn vinh nhân tài đầy tự hào của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã gặt hái nhiều thành công nổi bật. Tham gia giải thưởng, thí sinh nhỏ nhất mới 8 tuổi, thí sinh lớn tuổi nhất 79 tuổi.

Được Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi Báo Dân trí, Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã trở thành một trong những giải thưởng mang tầm vóc quốc gia và là bệ phóng vững chắc cho các tài năng Việt. Trong 14 năm qua, hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm đã được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng./.

TTXVN/VNP

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Liên minh Nghị viện Pháp ngữ

Ngày 22/2, tại trụ sở Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang đã có cuộc làm việc với ông Francis Drouin, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) để trao đổi về hợp tác giữa APF với Việt Nam thời gian qua và phương hướng thúc đẩy APF tăng cường quan hệ hợp tác với LHQ.

Top