Tin tức

Hàn Quốc hỗ trợ thành phố Đà Nẵng giảm thiểu rủi ro thiên tai

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN
Sáng 12/11, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do Giám đốc KOICA tại Việt Nam Kim Jinoh dẫn đầu. Nội dung chính của buổi làm việc xoay quanh các dự án đầu tư của Hàn Quốc vào thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là Dự án xây dựng Trung tâm Tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi đô thị xanh và thông minh (ENSURE).

Theo ông Kim Jinoh, trong các thành phố đang xây dựng thành phố thông minh (Smart City), Đà Nẵng là thành phố có nhiều tiềm năng phát triển, có nền tảng công nghệ (IT) tốt và rất chú trọng về công tác quản lý, giảm thiểu rủi ro thiên tai. Vì vậy, ông hy vọng với tiềm năng đó cộng với sự phối hợp của các chuyên gia Hàn Quốc, Dự án sẽ đưa Đà Nẵng đứng đầu về lĩnh vực quản lý rủi ro, dự báo thiên tai. Dự án này cũng sẽ là biểu tượng trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, giữa hai thành phố Đà Nẵng – Daegu. Đây là đợt khảo sát cuối cùng của dự án và Giám đốc KOICA tại Việt Nam mong muốn các cơ quan, ban, ngành của Đà Nẵng hỗ trợ cho đợt khảo sát thành công, để có thể sớm chính thức ký kết dự án vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, lãnh đạo thành phố sẽ chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng làm đầu mối liên hệ, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đoàn khảo sát. Đà Nẵng là trung tâm phát triển kinh tế của miền Trung, nhưng cũng là nơi hứng chịu nhiều thiên tai, bão lũ nên Dự án rất thiết thực cho sự phát triển của thành phố, hướng tới xây dựng thành phố thông minh (Smart City). Hiện tại, mối quan hệ của Đà Nẵng với các đối tác Hàn Quốc đang rất tốt đẹp: Hàn Quốc đang đứng thứ 2 trong số các nước có nguồn đầu tư trực tiếp vào Đà Nẵng, lượng du khách Hàn Quốc chiếm trên 50% tổng số du khách nước ngoài tới Đà Nẵng, Đại sứ quán Hàn Quốc đang có kế hoạch thành lập Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng cũng đã kết nghĩa với thành phố Daegu của Hàn Quốc... Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đánh giá cao những nỗ lực của KOICA trong việc kết nối với Chính phủ Hàn Quốc tài trợ các dự án, thu hút đầu tư tại Đà Nẵng.

Dự án tại Nẵng được thành lập dựa theo mô hình của Hàn Quốc, bằng nguồn tài trợ của Bộ Nội vụ Hàn Quốc, thành phố Daegu, nguồn vốn ODA không hoàn lại của KOICA và nguồn vốn đối ứng của thành phố Đà Nẵng với tổng kinh phí dự kiến trên 7,5 triệu USD. Dự kiến, thời gian thực hiện dự án là từ năm 2017 đến 2021. Khi hoàn thành, dự án này sẽ góp phần hỗ trợ Đà Nẵng giảm tác động của biến đổi khí hậu, giảm thiệt hại của thiên tai và bảo đảm sự phát triển bền vững của thành phố.

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, Trung tâm ENSURE có các chức năng quản lý thông tin bão lũ, ngập lụt trên nền bản đồ GIS; cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho cộng đồng và chính quyền thành phố nhận biết, cảnh báo sớm về thiên tai, đồng thời liên kết với các cơ quan trong công tác cứu nạn cứu hộ./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chính sách tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, tại thủ đô Sofia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và có bài phát biểu chính sách quan trọng trước các học giả, giáo sư, giảng viên và đông đảo sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Quốc gia Sofia. Đây là ngôi trường kinh tế bậc cao nổi tiếng có lịch sử một thế kỷ. Bài phát biểu của Chủ tịch Vương Đình Huệ tập trung vào các nội dung về tình hình thế giới, khu vực hiện nay và quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria.

Top