Tin tức

Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng


 Thành phố Hải Dương dự kiến lấy khoảng 12.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong ngày 24/2.
Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hải Dương sẽ phân nhóm xét nghiệm theo nguy cơ, gồm: nhóm có nguy cơ cao (người dân tại thành phố Chí Linh, thành phố Hải Dương, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng); nhóm có nguy cơ (Kinh Môn, Nam Sách và Bình Giang); nhóm có nguy cơ thấp (Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc và Thanh Miện).

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, Hải Dương sẽ phân loại mẫu theo mục đích xét nghiệm gồm 5 loại là: Lấy mẫu bắt buộc theo quy định chung; lấy mẫu bắt buộc để đáp ứng xử lý ngay ổ dịch; lấy mẫu để đánh giá nguy cơ và nhận định tình hình dịch; lấy mẫu để đánh giá tiêu chí an toàn COVID-19 và lấy mẫu nhóm đối tượng phát sinh để đáp ứng phòng, chống dịch theo tình hình thực tiễn của địa phương.

Hiện nay, Hải Dương có 6 phòng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR. Trong đó, 5 phòng xét nghiệm của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi) và một phòng xét nghiệm của Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tổng công suất xét nghiệm của tỉnh đạt 8.500 mẫu đơn/ngày (mẫu gộp đạt 40.000 mẫu/ngày). Hiện năng lực lấy mẫu của Hải Dương đạt từ 50.000 đến 60.000 mẫu/ngày. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả trong vòng 24 giờ.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ 16 giờ ngày 22/2 đến 16 giờ ngày 23/2, Hải Dương ghi nhận 8 ca mắc mới. Tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn là 625 trường hợp; có 15.401 trường hợp F1; đã lấy được 281.516 mẫu xét nghiệm./.

TTXVN/VNP


Top