Tin tức

Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm cho công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021


Sáng 7/3, tại trạm y tế xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, 18 thanh niên xã Hưng Đạo đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Mạnh Minh- TTXVN
Ngày 7/3, nhiều địa phương trong tỉnh Hải Dương đồng loạt triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 để đảm bảo sức khỏe của thanh niên nhập ngũ và phòng, chống dịch COVID-19.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên Hải Dương phải lùi ngày giao quân năm 2021 (từ ngày 3/3 sang ngày 9/3). Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho ngày lễ giao quân năm 2021 đã được tỉnh triển khai nghiêm túc, đúng yêu cầu về số lượng, chất lượng, chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, việc đảm bảo sức khỏe cho tân binh cũng được chính quyền địa phương quan tâm và giám sát.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái khẳng định: "Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương, nhất là những địa phương bị ảnh hưởng nặng, phải thực hiện nghiêm ngặt việc bảo đảm sức khỏe cho các công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân trước khi nhập ngũ".

Có mặt tại trạm y tế xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ để chờ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, anh Phạm Thuỳ Linh, sinh năm 1999, một trong những thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm nay, chia sẻ: “Từ khi biết mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em đã ý thức chấp hành tốt mọi quy định phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe bản thân, tự cách ly tại nhà, chuẩn bị sức khỏe tốt nhất để lên đường nhập ngũ”.

Tại điểm lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế và lực lượng dân quân tự vệ đã có mặt từ sớm, hướng dẫn công dân tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, không tụ tập.

Thời điểm hiện tại, huyện Gia Lộc là địa phương đang thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thượng tá Nguyễn Huy Khánh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện cho biết: Trước diễn biến dịch bệnh, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng và Kế hoạch của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Gia Lộc đã tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện và phối hợp với Trung tâm y tế huyện để lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công dân trước khi lên đường nhập ngũ.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, ngày giao quân năm nay, theo hướng dẫn chung của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Gia Lộc chỉ tổ chức phần thực hành giao nhận quân, không tổ chức phần nghi lễ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện phối hợp với cơ quan chuyên môn phun khử khuẩn địa điểm giao quân trước 1 ngày và tổ chức giao quân đảm bảo giãn cách, các thanh niên thực hiện tốt “5K” trong công tác phòng, chống dịch. Những ngày qua, huyện cũng đã tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân địa phương không tiễn con em mình, tránh tập trung đông người.

Là một trong 4 huyện, thị xã, thành phố đang trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, huyện Cẩm Giàng có 17 điểm thôn, khu dân cư phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Giàng cho biết: Năm 2021, huyện chia thành 2 đợt giao quân. Đợt 1 vào dự kiến ngày 9/3 và đợt 2 dự kiến vào ngày 18/3. Huyện đã tuyên truyền đề nghị trong ngày giao quân, người nhà các thanh niên nhập ngũ không đưa tiễn con em, thay vào đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, thị trấn sẽ đưa đón các thanh niên này.

Trước khi giao quân, giữa tháng 2/2021, huyện Cẩm Giàng đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ thanh niên nhập ngũ đợt này. Việc thăm hỏi, động viên các thanh niên nhập ngũ cũng đã được giao cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn triển khai.

Đại tá Nguyễn Trọng Hưng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương đã tham mưu cho tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện chặt chẽ việc khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% công dân nhập ngũ. Đến thời điểm này, qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị thực hiện rất chặt chẽ, đúng quy trình.

Theo lãnh đạo tỉnh Hải Dương, năm nay, cách thức tổ chức lễ giao quân cũng được thay đổi để phù hợp trong bối cảnh dịch COVID-19. Nếu như mọi năm, các xã sẽ tập trung về huyện và huyện sẽ trực tiếp giao quân cho các đơn vị quân đội thì năm nay sẽ giao quân theo quy mô từng xã, không tập trung. Xe chở tân binh chỉ chở 50% số ghế, không quá 20 người trên một xe. Các giải pháp phòng dịch khác được thực hiện nghiêm ngặt./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top