Tin tức

Hải Dương giải thể bệnh viện dã chiến số 2


Công bố khỏi bệnh và trao quyết định ra viện cho các bệnh nhân COVID-19 cuối cùng được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2. Ảnh: Mạnh Tú - TTXVN
Ngày 28/3, tại thành phố Hải Dương, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã công bố quyết định giải thể Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 số 2 đặt tại Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên vào điều trị từ ngày 29/1 sau 22 giờ triển khai xây dựng. Sau 2 tháng hoạt động, Bệnh viện dã chiến số 2 đã tiếp nhận và điều trị cho 376 bệnh nhân gồm 159 bệnh nhân nam và 217 bệnh nhân nữ; trong đó, bệnh nhân lớn tuổi nhất là 92 tuổi và bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 21 ngày tuổi. Trong số 376 bệnh nhân có 55 bệnh nhân là trẻ em, 36 bệnh nhân trên 60 tuổi và 38 bệnh nhân có bệnh lý nền.

Trong quá trình điều trị đã ghi nhận 140 trường hợp có tổn thương phổi. Đặc biệt, khoa hồi sức tích cực đã điều trị cho 12 bệnh nhân nặng, trong đó có 1 bệnh nhân rất nặng phải lọc máu liên tục, đặt nội khí quản và thở máy nhưng đến nay đều đã được điều trị khỏi. Hiện Bệnh viện dã chiến số 2 đã điều trị khỏi và cho ra viện 323 bệnh nhân COVID-19, còn 53 bệnh nhân khác sẽ được chuyển tới các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh Hải Dương để điều trị tiếp sau khi giải thể Bệnh viện dã chiến số 2.

Theo Thầy thuốc ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Bệnh viện dã chiến số 2 được trang bị đầy đủ những trang thiết bị hiện đại và có thể thực hiện được các kỹ thuật hiện đại nhất để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương gồm phòng hồi sức tích cực với 25 giường bệnh với các trang thiết bị hiện đại như hệ thống tim, phổi ngoài cơ thể (ECMO), hệ thống ô-xy trung tâm, máy lọc máu liên tục, máy thở hiện đại, máy thở ô-xy áp lực cao.

Bệnh viện được xây dựng gồm 3 giai đoạn và có thể tiếp nhận điều trị cùng lúc cho 650 bệnh nhân; phòng xét nghiệm sinh học phân tử có thể xét nghiệm cho tối đa 1.000 mẫu đơn/ngày và xe chụp X-quang lưu động phục vụ tại chỗ công tác điều trị bệnh nhân. Cùng với sự hỗ trợ toàn diện về chuyên môn, nhân lực của Bệnh viện Bạch Mai và 116 cán bộ y tế của tỉnh Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động gần 900 cán bộ, sinh viên tham gia h điều trị tại Bệnh viện dã chiến và hỗ trợ ngành y tế Hải Dương trong công tác điều tra dịch tễ, xét nghiệm…

Phát biểu tại buổi lễ, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cám ơn các chuyên gia, bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, cán bộ, nhân viên y tế của tỉnh Hải Dương đã vượt qua mọi khó khăn, bám sát để kịp thời điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và thực hiện được lời hứa không để bệnh nhân COVID-19 nào tử vong. Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai hy vọng sự hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ tiếp tục nâng lên; đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ toàn diện cho ngành y tế Hải Dương về mọi mặt trong tương lai.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cám ơn những nỗ lực để cứu chữa người bệnh của các y, bác sỹ; đồng thời tặng Bệnh viện Bạch Mai và Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương mỗi đơn vị 50 triệu đồng.

Sau khi giải thể Bệnh viện dã chiến số 2, Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sẽ được khử khuẩn, làm sạch toàn bộ theo đúng quy định của Bộ Y tế và sẵn sàng đón người dân trở lại khám chữa bệnh, triển khai dạy học lâm sàng và các hoạt động khác.

Trước đó, tại Bệnh viện dã chiến số 2 cũng đã công bố khỏi bệnh và cho ra viện 27 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại đây. Các bệnh nhân này sẽ tiếp tục cách ly tại nhà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 17 giờ ngày 27/3, Hải Dương đã ghi nhận 726 trường hợp mắc COVID-19; trong đó, đã có 621 bệnh nhân đã được chữa khỏi và ra viện. Hải Dương ghi nhận 17.561 F1 và chỉ còn 144 trường hợp đang cách ly tập trung. 186 trường hợp F2 cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú. Từ đầu năm đến nay, Hải Dương đã lấy được 717.475 mẫu để xét nghiệm. Các địa phương đã hết các trường hợp cách ly tập trung là các huyện Bình Giang, Cẩm Giàng, Gia Lộc, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện và Tứ Kỳ./.

TTXVN/VNP


Top