Tin tức

Hà Nội truy vết thần tốc, phong tỏa cục bộ để dập ổ dịch COVID-19 ở huyện Đông Anh


Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh thành phố Hà Nội chiều 30/4, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trong 1 ngày ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 2 trường hợp F2 chuyển thành F0, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị tập trung cao độ, truy vết thần tốc, không được bỏ sót, khoanh vùng dập dịch.

“Lần này mức độ lây lan dịch bệnh khá nhanh do đó phải tập trung truy vết, nếu chậm giờ nào, ngày nào thì việc bắt kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh sẽ khó khăn chừng ấy”, ông Chử Xuân Dũng lưu ý.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, cơ quan, tổ chức, sở, ban, ngành kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của đơn vị, từ các tổ COVID - 19 cộng đồng đến các ban chỉ đạo, tổ chức trực 24/24/7, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất của dịch bệnh.

Đối với khu vực huyện Đông Anh, nơi vừa ghi nhận 3 ca dương tính với SARS-CoV- 2, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị địa phương và các công ty áp dụng biện pháp phòng tỏa cục bộ tủy theo mức độ đánh giá về nguy cơ lây lan, không để lây chéo trong khu vực cách ly và lây ra cộng đồng. Đối với công tác cách ly trên địa bàn, Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương giám sát các trường hợp sau khi rời khỏi khu cách ly tập trung phải đảm bảo cách ly đủ 14 ngày tại gia đình.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc phòng, chống dịch của người dân, các đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không tuân thủ quy định phòng chống dịch, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, từ bệnh nhân số 2899 ở xã Đạo Lý, Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (công nhân xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản hơn 1 năm nay), đến nay đã lây ra nhiều tỉnh thành khác, trong đó có 9 trường hợp đã được Bộ Y tế xác định dương tính với SARS-CoV-2 (gồm Hà Nam 5, Hưng Yên 2, Thành phố Hồ Chí Minh 1 và Hà Nội 1).

Tuy nhiên, theo kết quả xét nghiệm mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đến nay Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới và tại Hà Nam cũng có thêm 3 trường hợp, nâng tổng số ca trong chùm ca bệnh này lên 14 trường hợp.

Cụ thể, liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nam, Hà Nội có 4 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 3 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Đông Anh. Đó là bệnh nhân N. V. K. (bệnh nhân 2911) sinh năm 1993, địa chỉ tại Khu Trung - Việt Hùng - Đông Anh - Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2899. Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, được điều trị và cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Có 25 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 2911, các trường hợp này đã được thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Kết quả xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện cho thấy 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (Bộ Y tế chưa công bố), 19 trường hợp âm tính).

Hai trường hợp dương tính mới là: N. Đ. Đ., nam (sinh năm 1994, ở Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh), công nhân làm việc tại công ty Vinco, địa chỉ tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2911, tiếp xúc ngày 26/4, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4.

Trường hợp 2 là N.H.N., nữ (sinh năm 1996, địa chỉ tại Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh), làm việc tại công ty Panasonic, địa chỉ tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 2911, tiếp xúc ngày 26/4; được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Đông Anh, Mê Linh đã khẩn trương truy vết các trường hợp F1,F2 để lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly.

Hiện tại, 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nội là các bệnh nhân N.V.K., N.Đ.Đ., N.H.N. đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Ngay trong ngày 30/4, Đoàn kiểm tra của thành phố Hà Nội đã kiểm tra trực tiếp tại ổ dịch và làm việc với huyện Đông Anh, yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan.

Huyện Đông Anh đã lập 1 chốt cách ly ở thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh gồm 17 hộ gia đình với 73 người (52 người lớn, 21 trẻ em) và 14 chốt cách ly.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, việc 2 trường hợp F2 chuyển thành F0 ở Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp có nhiều lao động tiếp xúc với nhiều người nên tình hình khá phức tạp, dự báo khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới do đây là chùm ca bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong thời gian tiếp xúc ngắn, vì vậy các quận, huyện, thị xã, đặc biệt là huyện Đông Anh cần hết sức khẩn trương để chỉ đạo thần tốc truy vết, tăng cường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm người có liên quan và người có biểu hiện triệu chứng bệnh để lập tức cách ly và xét nghiệm xác định.

Để triển khai các biện pháp cấp bách tại khu vực huyện Đông Anh, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh thành phố Hà Nội đề nghị đối với các khu vực đã phong tỏa cần kiểm soát chặt chẽ không cho người dân ra, vào theo đúng tinh thần “nội bất xuất - ngoại bất nhập”. Bên trong khu cách ly: các hộ gia đình phải cách ly giữa nhà với nhà, người dân không được giao lưu; tăng cường vai trò của tổ COVID cộng đồng để tuyên truyền, kiểm tra và kịp thời phát hiện những người có biểu hiện bệnh đưa đi cách ly. Trước mắt tạm tổ chức khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Ban Chỉ đạo đề nghị thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (áp dụng biến pháp cách ly toàn xã hội) tại xã Việt Hùng là nơi ở của các bệnh nhân và thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (dừng các sự kiện tập trung trên 20 người một phòng) đối với xã Uy Nỗ.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo giao Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh đề xuất về các biện pháp thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đối với các nhà máy có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát các khu cách ly tập trung, trình UBND thành phố có phương án bổ sung trong trường hợp số lượng người cần cách ly gia tăng./.

TTXVN/VNP


Top