Tin tức

Hà Nội tổ chức lễ giao, nhận quân trang trọng, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tặng hoa, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: TTXVN
Ngày 27/2, trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân mới Tân Sửu 2021, 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng thời tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2021. Lễ giao nhận quân năm 2021 được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn trang trọng, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Tại lễ giao, nhận quân của huyện Đông Anh (Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ cùng Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã động viên, tiễn các công dân lên đường nhập ngũ.

Tặng hoa chúc mừng, tiễn chân các công dân ngay tại Cổng Vinh quang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ mong muốn các công dân phấn đấu xứng đáng là những người con của huyện Đông Anh và Thủ đô Hà Nội anh hùng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, năm 2021, huyện Đông Anh được giao chỉ tiêu 197 công dân nhập ngũ và tuyển chọn 42 chiến sĩ công an nghĩa vụ. Với tinh thần trách nhiệm và truyền thống cách mạng địa phương, huyện đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng công dân trong đợt giao nhận quân này.

Tình nguyện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, công dân Trịnh Bá Minh (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) bày tỏ quyết tâm sẽ sớm thích nghi với môi trường quân đội, yên tâm công tác gắn bó với đơn vị, tự giác chấp hành nghiêm đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ, các chế độ quy định của quân đội. “Tôi sẽ tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại ngũ để xứng đáng với lòng tin tưởng của lãnh đạo địa phương, lời nhắn gửi của gia đình”, công dân Trịnh Bá Minh cho biết.

* Năm 2021, huyện Thanh Trì (Hà Nội) có 166 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự và thực hiện nghĩa vụ công an. 100% số công dân này đều đã được xét nghiệm COVID-19 trước khi lên đường nhập ngũ. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới dự, động viên công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ năm 2021.

Tại lễ giao nhận quân, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường đã đề nghị lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị nhận quân, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các gia đình có con em lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc thường xuyên phối hợp trong công tác quản lý, giáo dục, động viên các chiến sĩ mới hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đơn vị giao.

Tham dự lễ giao, nhận quân tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội đã động viên các công dân lên đường nhập ngũ năm 2021.

Năm 2021, huyện Chương Mỹ có 200 công dân nhập ngũ vào Quân đội nhân dân và 56 công dân thực hiện nghĩa vụ trong lực lượng Công an nhân dân. Toàn bộ 256 công dân đều đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Nhắn nhủ với các công dân tại lễ giao, nhận quân sáng 27/2, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tin tưởng các tân binh sẽ phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương, ra sức rèn luyện, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tại ngũ. Địa phương và gia đình có con em lên đường nhập ngũ sẽ thường xuyên phối hợp để thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp các tân binh yên tâm, gắn bó với đơn vị.

Tại một số quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, lễ giao, nhận quân diễn ra trang trọng, ý nghĩa và được tổ chức nhanh gọn, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Ban tổ chức đã bố trí các bàn sát khuẩn tay nhanh, xây dựng sơ đồ các khu vực bảo đảm giãn cách, kiểm soát 100% số người vào khu vực tổ chức. Người thân đến tiễn công dân lên đường đều đứng từ xa vẫy tay, động viên.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm giao nhận quân trên địa bàn thành phố Hà Nội, khu vực tổ chức lễ giao nhận quân được trang trí khánh tiết theo đúng quy định, đảm bảo trang trọng, động viên tinh thần các công dân. Các địa phương đã dựng các bảng, biển tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 xung quanh khu vực tổ chức lễ giao nhận quân. Các bảng, biển này đã trở thành “hàng rào ý thức” nhắc nhở người thân của các công dân không tới gần công dân trong phần giao nhận quân, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Do có sự tuyên truyền, vận động của các địa phương nên người dân đến tiễn các công dân lên đường nhập ngũ không quá đông. Các địa phương đã sắp xếp để người dân đứng phía ngoài hàng rào khu vực giao nhận quân, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố. Xe ô tô của các đơn vị nhận quân được bố trí gọn gàng, hợp lý theo đội hình, tránh sự chồng chéo, xáo trộn giữa các đơn vị.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã quán triệt các văn bản của Bộ Quốc phòng, hướng dẫn của các cơ quan phòng, chống dịch bệnh cấp trên, của thành phố Hà Nội, từ đó tham mưu cho thành phố tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ thanh niên lên đường nhập ngũ của Hà Nội trước lễ giao, nhận quân. Kết quả xét nghiệm sẽ được bảo lưu, giao cho công dân để nộp tại đơn vị mới, làm cơ sở để các đơn vị tiếp tục theo dõi, giám sát, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra tại các đơn vị nhận quân.

Năm 2021, thành phố Hà Nội được giao tuyển chọn và gọi gần 4.500 thanh niên nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an. Quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, bảo đảm lựa chọn đủ chỉ tiêu, công khai, minh bạch và tiếp tục nâng cao về chất lượng.

Năm 2021, tỷ lệ công dân chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ của thành phố đạt 100%; công dân đạt sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ là 68,9%; công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 43%; thanh niên viết đơn tình nguyện đạt 30%.

Công tác tuyển quân năm 2021 có một số điểm nổi bật như chú trọng công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách hậu phương quân đội nhằm kịp thời động viên tinh thần công dân lên đường nhập ngũ. Các địa phương, các đoàn thể đã có nhiều hình thức và cách làm hay như tặng sổ tiết kiệm; phát động các ban ngành đoàn thể địa phương cấp huyện, xã, thôn tặng quà lưu niệm cho công dân. Đến nay toàn thành phố đã tặng 3.299 suất quà và 401 sổ tiết kiệm./.

TTXVN/VNP


Top