Tin tức

Hà Nội sẵn sàng phòng, chống dịch COVID-19 trong mọi tình huống


Trường trung học Vinschool (Times City) đã cho học sinh nghỉ học ngày 29/1/2021. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Đêm 28/1, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có Công điện khẩn gửi các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn yêu cầu tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống phòng, chống dịch COVID-19.

Các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch; siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế); hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Sở Y tế phối hợp với các quận, huyện, thị xã thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố có dịch, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí; phối hợp chặt chẽ Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố khác thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để chủ động ứng phó.

Sở Y tế phối hợp rà soát tổng thể các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh đảm bảo cho việc xét nghiệm trên diện rộng; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát phòng lây nhiễm COVID - 19; rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 14/01/2021 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 01/02/2021.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý theo đúng quy định; tiếp tục rà soát mở rộng các cơ sở cách ly tập trung dân sự để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp tiếp xúc gần (F1) trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài của thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc.

Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra, giám sát tại các nhà ga, bến xe, bến tàu, phương tiện giao thông công cộng, chỉ đạo các nhà xe ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến liên tỉnh đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh/thành phố đang có dịch bệnh ở cộng đồng.

Sở Văn hóa và Thể thao căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh để chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành liên quan tham mưu việc tổ chức các lễ hội cho phù hợp.

Sở Công Thương tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, đặc biệt đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách...

Đặc biệt, Chủ tịch thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã kích hoạt lại các phương án đáp ứng phòng, chống dịch lên trên một mức để hành động nhanh, quyết liệt trong toàn hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát.

Các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết, xét nghiệm, cách ly theo quy định; tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế; hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp, các cơ quan xí nghiệp đơn vị trên địa bàn hạn chế tổ chức các sự kiện không cần thiết.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình với phương châm (đi từng ngõ, gõ từng nhà), mỗi người dân là một chiến sỹ trinh sát nhằm phát hiện những trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ qui định về 5K; quản lý tốt các cơ sở cách ly, các cơ sở lưu trú có thu phí, việc cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly tổ bay. Khi phát hiện có các ca bệnh nghi ngờ hoặc các trường hợp có liên quan cần chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử trí dịch theo quy định, tuyệt đối không được để dịch bệnh lan rộng.

Người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch theo thẩm quyền.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc bàn giao người cách ly về địa phương và giám sát theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi lưu trú; xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Tân sửu và các lễ hội Xuân 2021./.

TTXVN/VNP


Top