Tin tức

Hà Nội ra quân, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Huyện Sóc Sơn

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1983/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Theo quyết định, thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Thời gian các đoàn tiến hành kiểm tra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5/2023 với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".
  Đoàn công tác liên ngành số 2 của thành phố đang làm việc ở điểm cầu huyện Sóc Sơn.  
Ngoài ra, các điểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, thực phẩm, nông sản. Đồng thời, xử lý, kiến nghị xử lý hoặc chuyển xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định về ATTP.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp trong đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm (ATTP); đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Để thực hiện được những điều đó, Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đoàn công tác liên ngành của thành phố Hà Nội làm việc với chủ hộ sản xuất kinh doanh ngành hàng thực phẩm.  

 Huyện Sóc Sơn là một huyện nằm ở phía Bắc của thành phố Hà Nội, có diện tích tự nhiên 306,5 km2, rộng thứ 2 của Hà Nội. Huyện chia thành 26 đơn vị bao gồm Thị trấn Sóc Sơn và 25 xã; dân số có 358.982 người. Sáng 25/4, và đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố đã làm việc với UBND huyện  Sóc Sơn  về công tác kiểm tra thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.

  Ông Hà Tiến Nghi , Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nội đang kiểm tra tủ đông của 1 cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Sóc Sơn  
Kiểm tra chất lượng chè trồng tại vùng sản xuất theo Tiêu chuẩn Vietgap ở huyện Sóc Sơn.
Cán bộ kỹ thuật nông nghiệp hướng dẫn người nông dân phương pháp trồng dưa lưới trong nhà kính.
Trong những năm qua UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo, phân công trách nhiệm cho các đơn vị chủ động phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo VSATTP; cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm/ ký cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở; phối hợp tổ chức kiểm tra liên ngành về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; triển khai các dự án trồng rau an toàn, khu giết mổ tập trung; tăng cường truyền thông về VSATTP trong nuôi trồng, thu hái, bảo quản thực phẩm, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, các cơ sở giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, các cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh thú y, thuốc bảo vệ thực vật…do đó nhiều năm trên địa bàn không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết những năm qua, nhiều mô hình bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện đã được triển khai khá hiệu quả. Việc thanh tra, kiểm tra tra được tăng cường, duy trì thường xuyên, góp phần ngăn chặn, xử lý nhiều tường hợp vi phạm ATTP.Dù vậy, thời gian tới, huyện vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro về ATTP; trong đó có nguyên nhân đến từ việc sử dụng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về ATTP; Ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở chưa cao./.

                          Thực hiện: Hoàng Hà và Tiến Duẩn

 


Top