Tin tức

Hà Nội nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thuỷ sản giai đoạn 2021 – 2025

Trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và UBND thành phố Hà Nội nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông, lâm, thuỷ sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 – 2025, chiều ngày 1/6, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT, dẫn đầu là Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội đã đi thăm các mô hình HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (HTX Văn Đức), chuỗi nông nghiệp công nghệ cao Hano Farm (Công ty CP đầu tư An Hoà).


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu trong buổi làm việc với HTX Văn Đức. Ảnh: Việt Cường/VNP


Đoàn công tác Bộ NN&PTNT và Sở NN
&PTNT Hà Nội đi thăm mô hình trồng rau sạch công nghệ cao của Công ty Cổ phần đầu tư An Hoà với thương hiệu thực phẩm sạch Hano Farm. Ảnh: Việt Cường/VNP
 
Theo đó, HTX Văn Đức hiện đang là vùng rau an toàn lớn nhất của thành phố Hà Nội được Bộ NN&PTNT chọn làm điểm về mô hình kiểm soát, quản lý theo chuỗi khép kín, từ sản xuất đến tiêu thụ trong cả nước. Với 8 sản phẩm rau OCOP đạt hạng 4 sao (năm 2020), một số sản phẩm rau của HTX Văn Đức còn xuất khẩu sang Đài Loan, Hàn Quốc từ nhiều năm nay.

Giai đoạn 2015 – 2020, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội và 21 địa phương trên cả nước triển khai Chương trình phối hợp phát triển các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội. Kết quả đã triển khai được 786 chuỗi (chiếm gần 50% số chuỗi được hình thành trong cả nước) từ 21 tỉnh, thành phố trong cả nước với đầy đủ các chủng loại sản phẩm nông lâm thuỷ sản như: thịt, rau, thuỷ sản, gạo,… đưa về tiêu thụ tại Hà Nội.

Tuy nhiên, tỷ trọng sản lượng, giá trị gia tăng qua các công đoạn trong chuỗi chưa cao, công tác xây dựng thương hiệu, truyền thông chưa được liên tục,… dẫn đến nhiều sản phẩm chất lượng, an toàn chưa đến được tay các doanh nghiệp phân phối, người tiêu dùng thủ đô và cả nước.

Để phát huy thành quả, và khắc phục những hạn chế, đồng thời vượt qua thách thức dịch bệnh COVID-19 và tận dụng cơ hội, Bộ NN&PTNT và UBND thành phố Hà Nội thống nhất triển khai Chương trình phối hợp “Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông, lâm thuỷ sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021- 2025”./.

Thực hiện: Thảo Vy – Việt Cường/VNP


Top