Tin tức

Hà Nội: Đề nghị người dân hạn chế đi lại, đi chúc Tết để phòng dịch COVID - 19

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19 thành phố Hà Nội tổ chức chiều 10/2, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền khẳng định, thành phố Hà Nội đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID - 19. Tuy nhiên ông Nguyễn Khắc Hiền cũng đề nghị người dân hạn chế đi lại trong dịp Tết, kể cả đi chúc Tết để phòng chống lây nhiễm dịch COVID - 19. Đồng thời đề nghị các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm phòng chống dịch, nhất là trong dịp Tết và có phương án giám sát người dân trở lại Hà Nội sau Tết.

Liên quan đến các khu vực cách ly phòng dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đối với toà nhà 88 Láng Hạ và tòa nhà 99 Trần Bình đề nghị quận Đống Đa và quận Nam Từ Liêm rà soát, trích suất camera để phong tỏa cách ly gọn nhất có thể nhưng đảm bảo an toàn phòng dịch cho cư dân toà nhà và cộng đồng.

Đối với  khu vực cách ly tại Trường tiểu học Xuân Phương, ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị tối 10/2, nếu kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính với SARS-CoV-2 thì quận Nam Từ Liêm cho các học sinh ở đây hiện đã cách ly được 11 ngày (theo hướng dẫn của Bộ Y tế trẻ từ 5 - 15 tuổi cách ly đủ 7 ngày và xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì được cách ly tại nhà) được về nhà ăn Tết và cách ly tại nhà, thay vì đến ngày mùng 2 Tết. Nếu gia đình nào không đảm bảo điều kiện mà mong muốn tiếp tục cách ly thì phải có cam kết.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, nếu 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì có thể cho các cháu về nhà ăn Tết và cách ly tại nhà. Được biết, tối 10/2 đã có 13 học sinh và 15 phụ huynh có kết quả xét nghiệm lần 3 âm tính với SARS-CoV-2 đã rời khu cách ly về nhà, số còn lại vẫn ở lại khu cách ly trong trường.

Ngoài ra, ông Nguyễn Khắc Hiền cũng đề nghị các khu công nghiệp quản lý chặt công nhân trong dịp Tết, đồng thời đề nghị thành phố yêu cầu các khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, thể thao cần chủ động xét nghiệm đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS -CoV-2 để chủ động phòng dịch.

Liên quan đến việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên Cảng vụ Hàng không miền Bắc, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện nay đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 10.740 trường hợp, trong đó 5.097 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và vẫn còn một số trường hợp chưa xét nghiệm. Đối với những người này, ông Nguyễn Khắc Hiền đề nghị trong những ngày Tết những người này ở nhà, hạn chế ra ngoài và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, tình hình dịch COVID - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trong 2 ngày qua, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và mức độ rủi ro đang hiện hữu, nhất là trong dịp Tết người dân đi lại nhiều.

Đánh giá cao sự vào cuộc của các đơn vị, đặc biệt là việc lấy hơn 11.000 mẫu xét nghiệm tại Sân bay quốc tế Nội Bài, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu trong ngày 11/2, Cảng vụ Hàng không miền Bắc tập trung những người chưa lấy mẫu xét nghiệm để thực hiện lấy mẫu trước Tết Nguyên đán, tránh các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra.

Về những công việc trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của trung ương, Bộ Y tế, thành phố, nhất là Văn bản số 455/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID - 19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu của Chủ tịch UBND thành phố. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần kích hoạt ngay sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất để hành động. 24 địa phương tuy chưa có ca dương tính, song cần thực hiện kích hoạt ngay hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch, sẵn sàng việc truy vết, cách ly, xét nghiệm trên diện rộng, khoanh vùng.

Với các khu cách ly, phong tỏa, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội rà soát kỹ các khu chung cư 88 Láng Hạ, Garden Hill (99 Trần Bình), Trường Tiểu học Xuân Phương... để chủ động thực hiện dỡ bỏ, nới lỏng khu vực cách ly, tạo điều kiện cho người dân, nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Những trường hợp vẫn thực hiện cách ly, các địa phương phải hướng dẫn để người dân thấu hiểu, chia sẻ và tuân thủ quy định cách ly./.

TTXVN/VNP


Top