Tin tức

Hà Nội đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ người dân trong vùng cách ly thôn Hạ Lôi

Vận chuyển nhu, yếu phẩm cho nhân dân. Ảnh: TXVN phát
Để đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thực phẩm và vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống người dân thôn hạ Lôi, xã Mê Linh trong thời gian cách ly tại nhà do dịch COVID-19 gây ra, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch điều phối, cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm với yêu cầu phải đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, an toàn thực phẩm. Đối tượng cung ứng là các doanh nghiệp, cá nhân, hộ kinh doanh đủ điều kiện (về mặt bằng, đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh...) được phép mở cửa kinh doanh để phục vụ người dân trong vùng cách ly.

Dự kiến nhu cầu hàng hóa cung - cầu cần cung cấp cho 1 ngày (tính cho 2.973 hộ với 10.872 người trên địa bàn thôn Hạ Lôi) khoảng 3.300 kg gạo; 2.200 kg thịt lợn, gà, vịt; 6.700kg rau củ quả; 20 lít dầu ăn; 2.200 quả trứng; 50 lít sữa cho trẻ em và một số thuốc, vật tư y tế…

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, các mặt hàng cung cấp phải đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, không tăng giá bất hợp lý so với thị trường và được niêm yết giá công khai tại các khu vực cung cấp.

Trước mắt, người dân thôn Hạ Lôi sử dụng các dịch vụ cung cấp nhu yếu phẩm tại chỗ để đảm bảo sinh hoạt bình thường. UBND xã Mê Linh lập danh sách và chỉ định các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đang kinh doanh trên địa bàn thôn Hạ Lôi (mỗi xóm có ít nhất 1 - 2 địa điểm bán hàng theo từng loại nhu yếu phẩm) phù hợp về khoảng cách để thuận lợi cho nhân dân trong quá trình mua hàng.

Đồng thời, UBND xã tổ chức sắp xếp lại hoạt động kinh doanh tại chợ Hạ đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu và đáp ứng điều kiện phòng dịch (các sạp hàng đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m, có lối đi riêng hoặc 1 chiều...).

Trường hợp các nhu yếu phẩm dự trữ của các tiểu thương trong thôn đã hết, UBND xã Mê Linh bố trí khu vực thích hợp tại trụ sở UBND xã làm điểm tập kết cung ứng, điều phối nhu yếu phẩm; thông báo tới các các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đã được chỉ định tại các xóm đến điểm tập kết tại trụ sở UBND xã để nhập nguồn hàng từ bên ngoài khu cách ly vào.

Cùng với đó, UBND xã Mê Linh chủ động điều tiết nhu yếu phẩm từ các tiểu thương tại các thôn Liễu Trì và Áp Hạ; tạo điều kiện kết nối các đơn vị, doanh nghiệp, tiểu thương cung cấp hàng hóa đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp cho toàn bộ nhân dân thôn Hạ Lôi. UBND xã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 10 huyện Mê Linh kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh niêm yết giá bán công khai và duy trì cung cấp hàng hóa thiết yếu trong suốt thời gian cách ly.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang, thực hiện Quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 8/4/2020 của UBND huyện về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh do có người dân trên địa bàn xã bị nhiễm virus SARS-CoV-2, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức cách ly nhằm chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp dập dịch và phòng ngừa lây lan dịch bệnh.

Tổng số 2.973 hộ phải cách ly với 10.872 nhân khẩu. Thời gian thực hiện cách ly y tế là 28 ngày, từ ngày 8/4 - 6/5/2020. Trong thời gian này, các cơ quan chức năng địa phương sẽ tổ chức khoanh vùng, thiết lập 9 chốt cách ly để kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào thôn Hạ Lôi; đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo đảm y tế, an ninh trật tự và công tác hậu cần phục vụ nhân dân trong vùng ổ dịch./.

TTXVN/VNP


Top