Ngày 24/1/2022, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ Hội Xuân năm 2022 trên địa bàn Hà Nội.
Để tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ Tết, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 10-CT/TU ngày 16/12/2021; UBND Thành phố đã ban hành Chỉ thị số 26/CT-UBND ngày 28/12/2021 về việc tổ chức phục vụ Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội; văn bản số 4324/UBND-KT ngày 3/12/2021 về việc đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Sở Nông Nghiệp đã thực hiện kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Dự báo khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu cần chuẩn bị trong dịp Tết 2022 đối với khoảng 10,33 triệu người sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch phục vụ Tết năm 2021) mặc dù do dịch Covid 19 dự báo nhu cầu có thể giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhằm đảm bảo chất lượng, ATTP phục vụ trước, trong và sau Tết 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 13/12/2021; đồng thời thành lập 04 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do lãnh đạo Sở Y tế; Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Công Thương; Cục Quản lý thị trường Thành phố làm Trưởng đoàn, tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện, thị xã.
Làm việc và kiểm tra tại cơ sở Công ty Cổ phần thực phẩm Vinh Anh, một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần tới, Thứ trưởng Trần Thanh Nam ghi nhận những việc làm được của ngành nông nghiệp Hà Nội trong việc ứng dụng công nghệ cao và chỉ đạo Hà nội nên tiếp tục xây dựng các chuỗi liên kết nông sản an toàn cho Thủ đô.
Để tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ Tết, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 10-CT/TU ngày 16/12/2021; UBND Thành phố đã ban hành Chỉ thị số 26/CT-UBND ngày 28/12/2021 về việc tổ chức phục vụ Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội; văn bản số 4324/UBND-KT ngày 3/12/2021 về việc đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Sở Nông Nghiệp đã thực hiện kế hoạch phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Dự báo khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu cần chuẩn bị trong dịp Tết 2022 đối với khoảng 10,33 triệu người sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch phục vụ Tết năm 2021) mặc dù do dịch Covid 19 dự báo nhu cầu có thể giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội về công tác ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần |
Nhằm đảm bảo chất lượng, ATTP phục vụ trước, trong và sau Tết 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 13/12/2021; đồng thời thành lập 04 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do lãnh đạo Sở Y tế; Sở Nông nghiệp và PTNT; Sở Công Thương; Cục Quản lý thị trường Thành phố làm Trưởng đoàn, tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện, thị xã.
Làm việc và kiểm tra tại cơ sở Công ty Cổ phần thực phẩm Vinh Anh, một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần tới, Thứ trưởng Trần Thanh Nam ghi nhận những việc làm được của ngành nông nghiệp Hà Nội trong việc ứng dụng công nghệ cao và chỉ đạo Hà nội nên tiếp tục xây dựng các chuỗi liên kết nông sản an toàn cho Thủ đô.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc về công tác ATTP. Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra vệ sinh ATTP tại cơ sở Công ty Cổ phần thực phẩm Vinh Anh. |
Trong thời gian cận Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, Hà Nội đã triển khai hàng loạt biện pháp để đảm bảo nguồn cung và chất lượng ATTP, đảm bảo tăng cường hơn nữa công tác ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và cung ứng hàng hóa đầy đủ phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ Hội Xuân năm 2022, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid 19 vừa ổn định đời sống nhân dân, phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới./.
Đông Bách/VNP