Tin tức

Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được 6/8 chùm ca bệnh COVID-19


Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu và chỉ đạo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội ngày 13/5, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, khiến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu, ngoài xử lý hành chính, Công an thành phố cần điều tra trường hợp ca bệnh là Giám đốc công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đi về từ Đà Nẵng không khai báo dịch tễ, chơi golf trong giờ làm việc.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4 đến ngày 13/5, thành phố Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng liên quan đến 8 chùm ca bệnh.

Trong đó, 6 chùm ca bệnh liên quan 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã cơ bản được kiểm soát, bao gồm: Chùm ca bệnh liên quan đến ô dịch tại tỉnh Hà Nam; chùm ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Vĩnh Phúc; chùm ca bệnh liên quan đến chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 29/4; chùm ca bệnh liên quan một người Ấn Độ tại Times City (Bộ Y tế ghi nhận là ca nhập cảnh tại Hải Phòng); chùm ca bệnh liên quan  từ  Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều. Liên quan đến các chùm ca bệnh này các đơn vị chức năng và các địa phương đang rà soát, điều tra truy vết kỹ F1, F2.

Tiếp theo là 2 chùm ca bệnh liên quan 32 ca dương tính đang được thành phố tích cực tập trung triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Trong đó, liên quan đến huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có 14 trường hợp dương tính và 215 trường hợp F1. Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp với số ca mắc cao và tốc độ lây nhanh. Tuy nhiên với sự thần tốc, truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, đến nay thành phố đã cơ bản khống chế sự lây lan (2 ngày nay không phát sinh ca mới).

Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến nguồn lây từ thành phố Đà Nẵng với 18 trường hợp dương tính, trong đó phân chùm tại ổ dịch huyện Thường Tín có 14 ca dương tính và 540 trường hợp F1. Ổ dịch này vẫn đang là mối quan tâm vì ngày 12/5 có thêm 2 ca mắc mới và đang tiếp tục được điều tra, truy vết. Phân chùm thứ 2 liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5, tại tòa Center Point 27 Lê Văn Lương, có 4 trường hợp dương tính. Chùm ca bệnh này khá phức tạp vì 2 người trên có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn. Điều tra ban đầu có 157 F1, trong đó đã có 2 ca dương tính. Ổ dịch này cũng đang được khẩn trương điều tra, truy vết. Đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng. Vì vậy, 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng, xử lý để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Đến nay, thành phố đã xác định có 2.019 trường hợp F1 tại Hà Nội đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; trong đó có 43 ca dương tính với SARS-CoV-2. Thành phố đã khẩn trương phong tỏa 36 địa điểm có ca bệnh, ổ dịch với 40.679 người. Trong khu vực phong tỏa thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp, đại diện các quận, huyện cho biết, cùng với việc tăng tốc rà soát, truy vết xác định các trường hợp F1, F2, các địa phương tích cực thiết lập các khu cách ly tập trung, thực hiện phương châm 4 tại chỗ. Các địa phương có trường hợp dương tính đang thực hiện cách ly y tế 3 vòng ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong công đồng tại địa bàn rất cao do có khá nhiều trường hợp dương tính đến từ các tỉnh, thành, từ 2 Bệnh viện Trung ương; chủng virus mới lây lan rất nhanh và tỉ lệ F1 chuyển dương tính rất cao... Tuy nhiên với sự chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo, đặc biệt là sự vào cuộc của các địa phương, dần dần các ổ dịch cơ bản được kiểm soát.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, thời gian tới, các địa phương tiếp tục rà soát, đảm bảo công tác quản lý trên địa bàn chặt chẽ, theo đúng quy định; có sự vào cuộc nhanh chóng của các địa phương, đặc biệt Tổ phòng chống COVID cộng đồng tập trung ngăn chặn nguồn lây. Lực lượng chức năng tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K”, làm tốt công tác khoanh vùng, truy vết khi có ca bệnh; quản lý tốt khu cách ly tập trung, tránh do chủ quan mà để lại hậu quả khó lường trong công tác phòng, chống dịch.../.

TTXVN/VNP

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top