Tin tức

Hà Nội công khai minh bạch thông tin, tăng cường hướng dẫn người dân phòng ngừa dịch ​

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN
Ngày 9/3, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng, số lượng các tin, bài khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, nâng cao ý thức về việc tuân thủ các khuyến cáo, biện pháp của cơ quan chức năng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh; không lơ là, chủ quan nhưng không gây hoang mang, lo lắng trong xã hội; không làm ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại với các nước.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã tích cực phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống hiệu quả của thành phố đối với dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn một số bài báo khai thác thông tin theo hướng suy diễn, gây hoang mang dư luận. Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục bám sát thông tin do Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cung cấp, cùng với đó phản ánh nỗ lực và quyết tâm của các ngành, các cấp và các địa phương thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng lưu ý, các cơ quan báo chí không nên sử dụng “tít” và nội dung bài viết dạng nghi vấn, suy đoán, gán ghép, liên hệ thiếu căn cứ, không đúng bản chất sự việc; cần thận trọng và  kiểm chứng thông tin từ các cơ quan chức năng khi khai thác thông tin từ báo chí nước ngoài; thận trọng, hạn chế khi phản ánh tình trạng xếp hàng, khan hiếm hàng hóa cục bộ tại các siêu thị, trung tâm thương mại, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng...

Liên quan đến việc có thông tin lan truyền trên mạng xã hội chia sẻ bản đồ lưu ý dịch COVID-19 tại một số địa điểm trên địa bàn Thủ đô, chiều 9/3, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, bản đồ này là không chính xác, các thông tin chỉ dựa trên suy đoán. Ông Nguyễn Nhật Cảm khẳng định: Hà Nội mới chỉ phát hiện 4 ca dương tính với virus SARS - CoV- 2. Thành phố cũng thường xuyên cập nhật, công khai minh bạch thông tin tình hình dịch bệnh. Tất cả các ca nhiễm đều được công khai. Bản đồ này là không chính xác. Người dân nên theo dõi thông tin chính thống từ các cơ quan có thẩm quyền, không nên tin vào bản đồ này.

Hiện, để cập nhật các thông tin một cách nhanh chóng, chính xác nhất về dịch COVID-19, người dùng internet nên tìm đến các trang thông tin tin cậy như trang web của Bộ Y tế có địa chỉ https://moh.gov.vn.

Chiều 9/3, Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo gửi Thành ủy Hà Nội, dự báo thời gian tới khả năng dịch COVID-19 sẽ có ca nhiễm thứ phát trên địa bàn thành phố. Hà Nội với đặc thù là Thủ đô, trung tâm văn hóa, giao lưu kinh tế của đất nước và khu vực, có dân số đông nên nguy cơ tiếp tục có các ca bệnh xâm nhập vào thành phố là hoàn toàn có thể xảy ra. Để ứng phó với thực trạng trên, Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội sẽ tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhóm giải pháp để phòng, chống dịch. 

Trong đó, thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch; nắm rõ các dấu hiệu mắc COVID-19; chủ động khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch; tự giác thực hiện cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Mỗi người dân phải thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi ở, bảo đảm thông thoáng. Mỗi công dân Thủ đô cần phát huy trách nhiệm giám sát, phát hiện các trường hợp đến từ vùng có dịch nhưng chưa khai báo, tham gia giám sát những trường hợp cách ly tại cộng đồng.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội khẳng định sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp có tiếp xúc, liên quan tới các trường hợp bệnh và những người tiếp xúc với người tiếp xúc để tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Thành phố cũng thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, đặc biệt tại các khu vực đã xuất hiện ca bệnh, khu vực có người tiếp xúc với ca bệnh và tại khu vực công cộng như bến tàu, bến xe, chung cư, trường học với phương châm "Chống dịch như chống giặc", tất cả vì sức khỏe, đời sống của người dân./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tối 30/11/2023 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân rời Ankara, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, lên đường tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP 28) và tiến hành các hoạt động song phương tại UAE.

Top