Tin tức

Hà Nội coi trọng việc xây dựng quan hệ thương mại toàn diện với Đức

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm việc với phái đoàn Kinh tế và Nghị sĩ Cộng hòa Liên bang Đức. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Ngày 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với phái đoàn Kinh tế và Nghị sĩ Cộng hòa Liên bang Đức về cơ hội hợp tác đầu tư giữa Đức và Hà Nội.
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, khẳng định Hà Nội coi trọng việc xây dựng quan hệ thương mại toàn diện với Đức. 
 
Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trong quá trình phát triển Hà Nội cũng gặp phải một số thách thức như vấn đề về ô nhiễm nguồn nước, không khí, ùn tắc giao thông, kết cấu đường sắt đô thị còn chưa hoàn thiện… Do đó, Hà Nội luôn coi trọng vấn đề hợp tác với các doanh nghiệp Đức, trong nhiều lĩnh vực như xử lý vấn đề ô nhiễm, cung cấp nước sạch cho người dân cũng như phát triển cơ sở hạ tầng. 
 
Phó Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức Wolfgang Maig cho biết: Đoàn đã tới thăm Trung tâm Công nghệ cao Hòa Lạc và Trường Đại học Tổng hợp. Qua đó, phái đoàn thấy được những bước phát triển cụ thể của Thủ đô Hà Nội. Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới môi trường đầu tư thương mại tại Hà Nội.
 
Ông Mark Hauptmann, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất vui mừng khi chứng kiến sự phát triển kinh tế đầy ấn tượng của đất nước Việt Nam. Chúng tôi rất muốn xây dựng được một mối quan hệ đối tác kinh tế chiến lược giữa Đức và Việt Nam trong các lĩnh vực: Xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống mạng lưới đường sắt, số hóa, cấp thoát nước…”
 
“Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới đây, Hà Nội sẽ thực hiện rất nhiều công việc, những hoạt động phục vụ sự phát triển của thành phố. Và các bạn cũng có thể nhìn nhận chúng tôi với tư cách là một đối tác về kinh tế và công nghệ năng lượng. Chúng tôi cũng rất mong muốn hợp tác này với Thủ đô Hà Nội”, ông Mark Hauptmann nhấn mạnh.
 
Phía doanh nghiệp Đức cũng rất quan tâm đến lĩnh vực y tế bởi hiện các bệnh viện ung bướu ở Việt Nam cũng đang thiếu một số máy móc để thực hiện công tác chữa bệnh tốt nhất. Do vậy, Đức muốn hợp tác trong lĩnh vực số hóa phòng mổ, số hóa hồ sơ bệnh nhân. Về lĩnh vực xử lí nước thải, Đức có thể cung cấp các thiết bị xử lí nước thải.
 
Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ: Đối với nhà máy xử lí nước thải sông Đuống là dự án điển hình trong mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các doanh nghiệp Đức với Việt Nam. Đây là nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại nhất trong các nhà máy xử lí nước thải sinh hoạt của Hà Nội, bởi nhà máy này được thi công trong thời gian nhanh nhất và tương lai sẽ trở thành một trong những nhà máy sử dụng năng lượng sạch.
 
Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Trong thời gian tới, phía Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện cho các công ty của Đức với ba khả năng hợp tác cụ thể là: Hà Nội và Frankfurt dự kiến ký hợp tác hữu nghị; Hà Nội dự kiến phối hợp với Phòng công nghiệp và thương mại Frankfurt nhằm tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư giữa hai thành phố. Đồng thời, Hà Nội mong muốn tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Đức tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa Đức trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, người dân và doanh nghiệp hai bên tăng cường hiểu biết và hợp tác nhiều hơn ở tất cả các lĩnh vực./.

TTXVN/VNP


Top