Tin tức

Hà Nội chuẩn bị điều kiện đưa, đón khách du lịch đến các vùng an toàn


Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đêm Thu tháng Tám. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Việc kết nối du lịch giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố và phối hợp chuẩn bị điều kiện đưa đón khách an toàn đang là những vấn đề được ngành du lịch cũng như các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội thực hiện trong thời gian này. Trong khi Hà Nội và cả nước đang dần trở về trạng thái "bình thường mới", việc mở cửa du lịch trở lại đang là mong mỏi không chỉ ngành du lịch mà của chính du khách khi gần 6 tháng qua hoạt động du lịch rơi vào trạng thái “đóng băng”.

Dù dịch bệnh dần được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, buộc ngành du lịch phải nghiên cứu các giải pháp phục hồi du lịch một cách thấu đáo, phù hợp. Trong đó, yếu tố an toàn phải đặt lên hàng đầu, từ an toàn ở tuyến điểm, an toàn trong chuỗi dịch vụ, an toàn trong tổ chức điều hành tour và trong cả công tác kiểm soát.

Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho biết, việc tiêm vaccine diện rộng sẽ giúp quá trình đi lại dễ dàng hơn nhưng muốn thúc đẩy hoạt động du lịch lúc này công tác kết nối cần an toàn. Hiện tại, Hội Lữ hành Hà Nội tiếp tục làm việc với các tỉnh, thành phố là những trung tâm du lịch lớn để đưa ra những giải pháp hiệu quả trong việc đưa đón, phục vụ khách an toàn.

Ngay bản thân những người tham gia vào hoạt động du lịch cũng phải đáp ứng các tiêu chí an toàn thì mới thực hiện được kết nối du lịch an toàn. Bên cạnh việc tiêm vaccine đầy đủ cho các đối tượng đủ điều kiện cũng phải tính đến việc xét nghiệm cho khách dưới 18 tuổi, các tình huống khách cần xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR, người phục hồi sau mắc bệnh… Hơn nữa, mỗi địa phương lại áp dụng khác nhau nên các doanh nghiệp cần phải nắm rõ, kịp thời tháo gỡ rào cản.

Điều các doanh nghiệp lữ hành quan tâm hiện nay là các tỉnh, thành phố cần làm rõ các tiêu chí cho phép đưa, đón khách, khoanh vùng xanh, vùng đỏ. Đặc biệt, cần lập bản đồ vùng an toàn cho du lịch để các đơn vị thuận tiện trong việc đưa khách, xây dựng tour khép kín và có chính sách kiểm soát tour phù hợp với tình hình, diễn biến dịch của các địa phương. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn chưa có sự thống nhất về tiêu chí, điều kiện đón khách an toàn.

Theo Giám đốc Công ty du lịch Bàn chân Việt - VietFoot Travel Phạm Duy Nghĩa, trong điều kiện hiện nay để đảm bảo đưa đón khách an toàn, hiệu quả cần có bộ tiêu chí chung về tiêu chí, quy trình đón khách giữa các địa phương. Hơn nữa cần có sự liên kết vùng du lịch với những địa phương gần nhau hoặc có cùng chung yếu tố dịch tễ.

Trong lúc này, việc đón khách trong điều kiện tình hình mới dù khẩn trương nhưng cần thận trọng. Các địa phương và doanh nghiệp không nên chọn quá nhiều điểm đến mà cần chọn lọc, có sự tập trung. Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Vietrantour mong muốn các địa phương đồng hành cùng doanh nghiệp để lựa chọn những điểm đến tốt, tạo an toàn cho hoạt động du lịch. Các địa phương cần công khai, minh bạch những cơ sở kinh doanh dịch vụ, điểm đến đủ điều kiện đón khách.

Sau sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan quản lý du lịch, các hiệp hội, câu lạc bộ du lịch trong việc họp bàn, tìm giải pháp khôi phục hoạt động du lịch, các địa phương, doanh nghiệp đều chuẩn bị sẵn tâm thế để đón khách trở lại. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp chủ động nghiên cứu diễn biến dịch bệnh, tình hình thị trường để xây dựng kế hoạch cho đơn vị mình.

Bà Dương Mai Lan, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ lữ hành và Tổ chức sự kiện Thuận An – Ascend Travel cho biết, từ cuối tháng 8/2021, Công ty đưa ra kịch bản, nếu tháng 10-11 dịch bệnh được kiểm soát sẽ xây dựng sản phẩm du lịch và tái khởi động lại với đối tác hàng không, khách sạn để xây dựng sản phẩm mới. Công ty nhìn vào hành vi tiêu dùng của khách, hiện khách tịnh tiến theo hình thức du lịch trải nghiệm, đặc biệt đi theo nhóm nhỏ, ngắn ngày, khoảng cách gần nên sản phẩm sẽ tập trung vào các địa phương phía Tây Bắc và Đông Bắc.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Du lịch Asia Sun Travel Lê Thanh Thảo cho rằng, các doanh nghiệp du lịch Hà Nội sẵn sàng hợp tác với các tỉnh đón khách khi đảm bảo yêu cầu. Từ nay đến tháng 11, nếu hoạt động du lịch được kích hoạt thì doanh nghiệp sẽ triển khai theo nguyên tắc an toàn. Vì vậy, hiện tại cần chọn thí điểm một số tỉnh, thành phố thực hiện khảo sát theo hình thức “du lịch bong bóng” để xây dựng mô hình điểm trong quy trình đưa đón khách, sau đó triển khai rộng tới các tỉnh, thành phố.

Trước mắt, những khu vực như Đông – Tây Bắc, một số tỉnh lân cận Hà Nội như Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa… có thể được xem là những vùng xanh du lịch, có thể thực hiện các chuyến khảo sát thí điểm trước khi đưa đón khách. Một tín hiệu tốt là nhiều địa phương như Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Giang, Thanh Hóa, Quảng Bình… đã có kế hoạch cho phép hoạt động du lịch nội tỉnh và mở rộng đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11/2021.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, Hà Giang là một trong những tỉnh kiểm soát tốt dịch COVID-19. Tỉnh vận động các cơ sở du lịch rà soát, chuyển đổi dịch vụ phục vụ khách, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với các hiệp hội, địa phương kiểm soát các cơ sở du lịch, đối chiếu với tiêu chuẩn để đảm bảo điều kiện đón khách. Tỉnh cam kết đồng hành với các Hiệp hội du lịch cả nước cũng như Hà Nội cùng các doanh nghiệp để đón khách với mục tiêu an toàn cho khách và cộng đồng địa phương.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, tỉnh sẵn sàng đón khách du lịch từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác với tiêu chí tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ. Du khách đủ điều kiện có thể tham quan, trải nghiệm tất cả khu, điểm du lịch của Bắc Giang. Tỉnh Thanh Hóa cũng mới công bố sẽ thí điểm đón khách ngoại tỉnh trải nghiệm và nghỉ dưỡng tại Khu nghỉ dưỡng FLC và Khu du lịch Pù Luông.

Hội Lữ hành Hà Nội khẳng định, sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh, thành phố để làm rõ hơn các vùng xanh an toàn, những tiêu chí và điều kiện đón khách để từ cuối tháng 10 có thể thực hiện ngay chuyến khảo sát thí điểm trước khi khởi động./.

TTXVN/VNP

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (điều hành hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng Đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Top