Tin tức

Hà Nội bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10


Thí sinh bỏ khẩu trang để giám thị đối chiếu, xác nhận khi vào phòng thi. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Sáng 12/6, hơn 93.000 thí sinh Hà Nội đăng ký dự thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 bắt đầu làm bài thi hai môn đầu tiên là Ngữ văn và Ngoại ngữ. Từ sáng sớm, tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội có mưa to nhưng không kéo dài nên thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho các thí sinh trong thời gian làm bài thi.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm thi, mưa đã tạnh đúng lúc các thí sinh được người nhà đưa đến điểm thi. Ngay từ phía ngoài điểm thi, phương án phân luồng thí sinh đều được các điểm thi thực hiện nghiêm túc. Phụ huynh và thí sinh tuân thủ nghiêm theo Thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Các bảng biểu hướng dẫn sơ đồ phòng thi, phòng, chống dịch COVID-19 và Thông điệp "5K" được dán ngay tại các vị trí dễ nhìn ở cổng trường. Lực lượng tình nguyện viên, nhân viên y tế, cảnh sát giao thông... thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm khoảng cách an toàn, nhắc nhở phụ huynh và học sinh nhanh chóng di chuyển, không tạo thành đám đông trước khu vực điểm thi.

Trực tiếp đi kiểm tra công tác thi và phòng, chống dịch COVID-19 tại một số điểm thi của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đặc biệt nhắc nhở các cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tập trung đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyên Khê (huyện Đông Anh), Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý, Đông Anh là địa phương đang có diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 khi những ngày qua liên tục có các ca mắc mới. Do đó, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện cần tập trung chú ý, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các điểm thi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, toàn huyện hiện có 1 thí sinh diện F0, 6 thí sinh diện F1, 1 thí sinh diện F2 và 2 thí sinh đang trong khu bị phong tỏa, cách ly. Các trường hợp này đã được Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện áp dụng các phương án theo quy định của thành phố. Huyện đã bố trí hơn 300 tình nguyện viên làm công tác phân luồng, nhắc nhở giãn cách tại 10 điểm thi trên địa huyện.

Để đảm bảo an toàn cho 16 phòng thi và 371 thí sinh, điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyên Khê đã bố trí 6 bàn ngay phía ngoài sân để đo thân nhiệt cho thí sinh, đồng thời giúp các em khai báo y tế bổ sung nếu quên ở nhà. Theo Trưởng điểm thi Nguyễn Văn Đồng, đây là điểm thi được thay thế cho điểm thi Trường Trung học cơ sở An Dương Vương (sát khu vực bị phong tỏa). Tuy nhiên, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như các kịch bản, phương án phòng, chống dịch đã được nhà trường chuẩn bị đầy đủ trước khi Trưởng điểm thi đến tiếp nhận, đảm bảo tốt về an ninh và thực hiện nghiêm túc "kịch bản kép”, tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) và Trường Trung học phổ thông Tiền Phong (huyện Mê Linh), Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kiểm tra các phòng thi, việc bố trí chỗ ngồi của thí sinh, mở cửa sổ thông thoáng phòng thi, đồng thời động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

Diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với mục tiêu bảo đảm an toàn ở mức cao nhất, giảm áp lực và ngăn chặn dịch lây lan, thành phố Hà Nội đã điều chỉnh một số nội dung quan trọng trong phương án tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022. Cụ thể, thời gian làm bài của cả 4 môn thi đều được rút ngắn từ 15 - 30 phút/môn so với quy định trước đó; thí sinh chỉ phải đến điểm thi vào 2 buổi sáng, thay vì 4 buổi; việc học quy chế, làm thủ tục dự thi được thực hiện theo hình thức trực tuyến./.

TTXVN/VNP


Top