Tin tức

Hà Giang khai mạc lễ hội Chợ tình Khâu Vai

Tối 29/4/2019, tại xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc), UBND tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức khai mạc chương trình lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai và công bố Bằng tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý nhấn mạnh tính độc đáo và tính nhân văn sâu sắc của Chợ tình Khâu Vai với lịch sử 100 năm kể từ khi phiên chợ này chính thức được tổ chức vào năm 1919.
 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Phạm Công Tạc đã trao Bằng tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn cho đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Giang và 4 huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn nhiệm kỳ 2018-2022 gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Ảnh: Trần Hiếu 

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ. Ảnh: Trần Hiếu

Hình ảnh sân khấu hóa phiên chợ tình Khâu Vai. 

Sân khấu hóa nghề thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc tỉnh Hà Giang. Ảnh: Trần Hiếu 

Chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Miền đá hát” với ba chương trương tái hiện truyền thuyết “Chuyện tình Khâu Vai” thuở xưa. Ảnh: Trần Hiếu


"Chợ tình Khâu Vai hay còn gọi là “Chợ phong lưu”, có từ năm 1919 tại xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, Hà Giang). Chợ được họp duy nhất một lần trong năm vào ngày 27/3 âm lịch. Đây là phiên chợ truyền thống của đồng bào dân tộc vùng Cao nguyên đá Đồng Văn và đã trở thành huyền thoại đối với du khách trong nước và quốc tế. Giá trị lớn nhất của “Chợ tình Khâu Vai” là tính nhân văn sâu sắc. Đây là phiên chợ ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng, thủy chung có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Chợ không nhằm mục đích mua bán, mà là nơi hội tụ của các chàng trai, cô gái đi tìm bạn tình, của những đôi lứa yêu nhau mà không lấy được nhau. Họ đến chợ mong gặp lại người tình xưa trước đây đã trao thương gửi nhớ để tâm sự, sẻ chia... và được sự đồng ý, tôn trọng của vợ (chồng) mình. Có thể thấy, đây là một nét văn hóa đặc sắc hiếm có ở Việt Nam và trên thế giới," - ông Trần Đức Quý cho biết. 

Bên cạnh đó, Chợ tình Khâu Vai còn có giá trị về cảnh quan danh thắng với vẻ đẹp tuyệt vời từ sự kiến tạo của thiên nhiên, nằm trong khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn - Công viên địa chất toàn cầu đã được UNESCO công nhận.

Tháng 9/2018, tại Italya, Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục được tái công nhận là thành viên của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý nhấn mạnh đây là niềm vinh dự tự hào và cũng là trách nhiệm mà các cấp ủy Đảng, chính quyền nhân dân các dân tộc Hà Giang nói chung và các huyện vùng Công viên địa chất có được. Phát huy những thành tích đã đạt được, trong những năm tới, tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần kiến tạo một Hà Giang phát triển.

Ông Trần Đức Quý bày tỏ mong muốn các cấp các ngành Trung ương và các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế chung tay phát huy những giá trị đặc biệt của Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần kiến tạo để Hà Giang phát triển vương lên mạnh mẽ hơn nữa. 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Phạm Công Tạc đã trao Bằng tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn cho đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Giang và 4 huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn nhiệm kỳ 2018-2022 gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc./.
 

Thực hiện: Trần Hiếu/VNP


Top