Tin tức

Gửi Tết ra huyện đảo Trường Sa


Những chậu quất cảnh là món quà Tết vô cùng ý nghĩa từ đất liền gửi đến quân và dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) mỗi khi Tết đến, Xuân về. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN
Sau khi đã làm Lễ tiễn đoàn, bốn tàu KN 490, KN 491, 561 và 571 đã rời Quân cảng Cam Ranh vào lúc 16 giờ ngày 10/1 chở theo bao ước muốn, tình cảm của đất liền đến với những đảo xa.

Thượng tá Lương Xuân Giáp, Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân cho biết, trong tuần qua, đơn vị đã tiếp nhận quà Tết Tân Sửu 2021 của quân, dân cả nước gửi đến với Trường Sa. Đây là tình cảm thiêng liêng của nhân dân, do đó dù trong điều kiện thời tiết mùa này có sóng to, gió lớn, chúng tôi vẫn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, chở những món quà là rau xanh, gia súc, gia cầm, nhu yếu phẩm ngày Tết… đến với các đảo để quân và dân trên các đảo đón Tết cổ truyền đầy đủ hương vị quê hương của đất liền.

Hàng hóa theo các tàu được gửi ra các đảo bao gồm các vật phẩm theo chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội và nhu yếu phẩm do cơ quan, đoàn thể, cùng các doanh nghiệp hỗ trợ. Hàng hóa năm nay đa dạng hơn và được chọn lựa kỹ lưỡng về chất lượng và làm tốt công tác bảo quản.

Anh Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hàng năm, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đều tặng quân và dân Trường Sa nhiều loại hạt giống rau, hoa Đà Lạt và giá thể trồng rau. Đến nay, đã 8 lần những chậu lan hồ điệp ra Trường Sa để quân, dân đón Tết. Mong rằng, với những món quà nhỏ như vậy, quân, dân Trường Sa luôn cảm thấy gần hơn với đất liền, vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, chắc tay súng bảo vệ vững chắc biển đảo Tổ quốc.

Tại lễ tiễn tàu, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Khánh Hòa nói chung và huyện Trường Sa nói riêng, cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã dành những tình cảm sâu sắc cho quân và dân huyện Trường Sa; chúc mừng những những kết quả quân, dân huyện Trường Sa đạt được trong thời gian qua. Ông Nguyễn Tấn Tuân chúc đoàn công tác sức khỏe, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chúc quân và dân tại các đảo ở huyện Trường Sa sức khỏe, hạnh phúc và đón Tết cổ truyền đầm ấm, an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt lập được nhiều thành tích chào mừng Đại hội XIII của Đảng.

Ngoài chở những món quà Tết ra với Trường Sa, đợt này có tân binh, cán bộ chiến sỹ thay quân ở các điểm đảo. Trung sỹ Võ Hoàng Phúc, biên chế Tiểu đoàn 182, Lữ đoàn 146 nhận nhiệm vụ trên cụm đảo Nam Yết đợt này chia sẻ, trên đất liền em đã phấn đấu, rèn luyện, tích lũy kiến thức để khi đến làm việc tại nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc sẽ vững vàng. Với chúng em, Trường Sa là mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Do đó, chúng em sẽ nỗ lực hết mình, quyết tâm hoàn xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại úy Đinh Tiến Thành, nhận nhiệm vụ tại cụm đảo Nam Yết đợt này cũng không khỏi xúc động. Anh cho biết, đến với Trường Sa lần đầu tiên, anh cảm thấy rất vinh dự và tự hào, bởi Trường Sa là một phần máu thịt của Tổ quốc mà cha ông ta đã gìn giữ từ xưa cho đến nay. Mỗi một người, nhất là quân dân phải có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đại úy Đinh Tiến Thành cho rằng, quá trình công tác tại cụm đảo Nam Yết là một cơ hội tốt để bản thân rèn luyện, phát huy phẩm chất tốt đẹp của Lữ đoàn 146 anh hùng. Chính vì vậy, anh tự hứa với chính mình sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện sức khỏe, làm chủ trang bị, vũ khí, khí tài để sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.

Chia tay đồng đội, người thân tại Quân cảng Cam Ranh lên tàu ra đảo thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa, Thiếu tá Hoàng Văn Mãn, Lữ đoàn 146 chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi sẽ đón Tết trên đảo, cảm xúc rất khó tả. Chúng tôi quyết đem trình độ của bản thân, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà đơn vị giao phó, tiếp nối truyền thống của cha anh đi trước để xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Trường Sa”.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Tư lệnh vùng 4 Hải quân, 4 tàu của Vùng 4 Hải quân và Chi đội Kiểm ngư số 4 rời quân cảng Cam Ranh thực hiện chuyến công tác đưa quà Tết và thu thay quân trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, quân số đông, thời gian hoạt động trên biển dài ngày, công tác bảo đảm gặp nhiều khó khăn. Song các cán bộ, chiến sỹ của Vùng 4 Hải quân quyết tâm khắc phục những khó khăn, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi sóng gió đưa Đoàn công tác đến các đảo an toàn tuyệt đối, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại tá Nguyễn Đình Hùng động viên các cán bộ, chiến sỹ lên đường thực hiện nhiệm vụ công tác đợt này luôn phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân”, ý thức được trách nhiệm luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng hy sinh để giữ gìn, bảo vệ từng tất đất, sải biển của Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân cả nước giao phó./.

TTXVN/VNP


Top