Tin tức

Giới thiệu sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”

Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố tổ chức tọa đàm, giới thiệu cuốn sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” của Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà văn Trình Quang Phú.
  Cuốn sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” xuất bản lần thứ 22. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN  
  Các khách mời giao lưu tại Tọa đàm giới thiệu sách “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN 

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ 22 được chia thành hai phần: Phần thứ nhất là “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”, gồm các bài viết về thời niên thiếu của Bác, từ lúc ở Làng Sen cho đến lúc Người rời Sài Gòn ra đi tìm đường cứu nước. Phần thứ hai với tên gọi “Miền Nam trong trái tim Người” ghi lại những câu chuyện cảm động của một số người đã may mắn, vinh dự được gặp Bác Hồ như các đồng chí Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thị Bình, Trần Văn Trà, Luật sư Trịnh Đình Thảo, Nhà thơ Thanh Hải, Anh hùng Tạ Thị Kiều, Chiến sĩ thi đua Ngô Thị Tuyết, Dũng sĩ tí hon Hồ Thị Thu, Dũng sĩ Trần Thị Bưởi…và chính tác giả Trình Quang Phú. Các câu chuyện đã thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn của đồng bào, chiến sĩ miền Nam đối với Bác Hồ và khắc họa rất chân thực, xúc động tình cảm, nỗi nhớ thương miền Nam của Bác “miền Nam luôn luôn ở trong trái tim Người”.

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1996, đến nay, qua 27 năm, cuốn sách đã được tái bản ở nhiều nhà xuất bản, trong đó 5 lần gần đây là tại Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Ở một số lần, cuốn sách đã được chỉnh sửa và ở lần xuất bản thứ 22 này là lần xuất bản có nhiều bổ sung, chỉnh sửa nhất. Đầu tiên, tác giả sắp xếp lại thứ tự các bài viết ở từng phần cho phù hợp hơn. Đồng thời, tác giả bổ sung 5 bài viết, trong đó đặc biệt có bài “Bông Huệ thơm” viết về người bạn gái của Bác Hồ (bà Lê Thị Huệ) ở Sài Gòn trước lúc Người ra đi tìm đường cứu nước; bài “Một số tư liệu khảo cứu về Bác ở miền Nam” làm rõ một số vấn đề, mốc thời gian liên quan đến Bác Hồ ở miền Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh, cuốn sách không những có giá trị về mặt khoa học mà còn góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn Bác Hồ cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Qua đó góp phần thiết thực vào việc đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cuốn sách Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng của Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà văn Trình Quang Phú sẽ là một ấn phẩm có giá trị, góp phần làm phong phú thêm Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở các cơ quan, địa phương, đơn vị, trường học.

Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số đơn vị xuất bản, phát hành tổ chức Tuần lễ triển lãm kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2023). Triển lãm diễn ra tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) từ ngày 19 - 21/5, giới thiệu nhiều tư liệu, sách, các ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh; sách, tư liệu, hình ảnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giới thiệu Không gian văn hóa Hồ Chí Minh./.

Báo ảnh Việt Nam/TTXVN


Top