Tin tức

Giải thưởng Bùi Xuân Phái tiếp tục tôn vinh những “tình yêu Hà Nội”

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
Hồ Quang Lợi Trao giải thưởng ý tưởng vì tình yêu Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Lễ tổng kết, trao Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 12 năm 2019 đã diễn ra chiều 27/8 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia, Hà Nội. Giải thưởng do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái thực hiện từ năm 2008.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi biểu dương nỗ lực, cố gắng của Báo Thể thao và Văn hóa trong bối cảnh kinh tế báo chí nói chung gặp khó khăn vẫn duy trì, tổ chức ngày càng mở rộng giải thưởng vì tình yêu Hà Nội có ý nghĩa nhân văn, xã hội sâu sắc này hàng năm. Điểm đáng mừng là chất lượng của giải thưởng tiếp tục có những bước tiến  rõ rệt; các đề cử rất đa dạng trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, văn hóa nghệ thuật. Đây cũng là nỗ lực của Ban Tổ chức nhằm tìm tòi, phát hiện ra những sự kiện, vấn đề, việc làm xứng đáng để ghi nhận, vinh danh…

Hệ thống Giải thưởng Bùi Xuân Phái gồm: Một “Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội” dành tặng tác giả gắn bó với Hà Nội trong cả cuộc đời, sự nghiệp. Các giải đồng hạng là “Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội”; “Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội”; “Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội”.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Giải thưởng năm nay cho thấy có một Hà Nội trong quá khứ với các giá trị truyền thống cần được giữ gìn, nhưng đồng thời cũng có một Hà Nội đầy năng động, hiện đại đang truyền cảm hứng lớn trong hội nhập, sáng tạo.

Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội năm nay đã được Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ. Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo của giải đã đánh giá: Đây là một phát hiện rất thú vị và thể hiện tính đột phá của mùa giải năm 2019. Giải thưởng năm nay cho thấy đang có một cuộc chạy tiếp sức giữa các thế hệ trong sáng tác, nghiên cứu về chủ đề Hà Nội.

Ở mùa giải năm 2019, Giải Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội được trao cho hai ý tưởng.

Đó là việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua F1 Việt Nam vào tháng 4/2020 do UBND thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Pix (Tập đoàn VinGroup) thực hiện. Việc làm này sẽ mang lại cơ hội thưởng thức môn thể thao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao cho các tầng lớp nhân dân; tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch Hà Nội. Ý tưởng này góp phần nâng cao vị thế Hà Nội - thành phố năng động, hiện đại, hội nhập, sáng tạo mà vẫn gắn với những yếu tố truyền thống. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt UBND thành phố Hà Nội đã nhận Giải thưởng.

Giải ý tưởng thứ 2 được trao cho đề xuất, dự án thiết thực tâm huyết nhằm làm hồi sinh sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cộng đồng người dân Hà Nội. Con sông biểu tượng của Hà Nội chảy dài trong suốt lịch sử ngàn năm đã biến thành con sông ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay. Mặc dù nhiều năm qua, thành phố Hà Nội đã nỗ lực cải tạo, nhưng giấc mơ hồi sinh dòng sông này như trong quá khứ vẫn còn là một hành trình dài...

Giải Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội năm nay được trao cho tác giả Nguyễn Trương Quý với cuốn sách “Một thời Hà Nội hát - Tim cũng không ngờ làm nên lời ca”. Thông qua các sáng tác âm nhạc của Đoàn Chuẩn, người nhạc sĩ gắn bó với Hà Nội trong giai đoạn trước và sau năm 1954, Nguyễn Trương Quý đã tái hiện đời sống đô thị Hà Nội, giải mã “huyền thoại đô thị” đã làm nên sức quyến rũ của thành phố này.

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã giành được Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội với các hoạt động truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh. Nhóm này các bạn trẻ khởi xướng và đến nay đã có tới 4.000 thành viên, hướng đến việc lưu giữ những vẻ đẹp dịu dàng, xưa cũ, và thân thương của Hà Nội vào tranh. Họ đã nồng nhiệt ký họa hình ảnh những khu tập thể thân thuộc, bình dị đó trong hơn 200 bức tranh và in thành sách “Tập thể cũ Hà Nội – Ký họa và hồi ức”…

Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) Lê Xuân Thành cho biết: Bước sang mùa giải thứ 12, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội quyết tâm mở rộng ảnh hưởng với phương châm: Không để những tấm lòng “vì tình yêu Hà Nội” chỉ được tôn vinh, gói gọn chỉ trong một lễ trao giải mà phải trở thành phong trào lớn thực sự đi vào đời sống…

Bên cạnh lễ tổng kết, trao giải, năm nay Ban Tổ chức thực hiện Triển lãm thông tin hình ảnh về các đề cử xuất sắc nhất của mùa giải năm nay. Triển lãm giới thiệu các cuốn sách được đề cử như: “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý; “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến; “Hà Nội quán xá phố phường” của Uông Triều... Đáng chú ý là khoảng 60 bức ký họa về một Hà Nội dịu dàng, đầy thương nhớ do các thành viên nhóm Ký họa đô thị Hà Nội sáng tác.

Bên cạnh đó, triển lãm còn trưng bày dự án đào tạo, nghiên cứu "Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội với 3 đồ án thiết kế chợ Châu Long, chợ Ngọc Lâm và chợ Hạ…

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 30/8/2019 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (5  Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội)./.

TTXVN/VNP

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về sáu luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7, bao gồm: Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024; Luật Lưu trữ năm 2024; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ năm 2024.

Top