Tin tức

Giải báo chí TTXVN năm 2019: Tạo sức mạnh tổng hợp của nhiều loại hình thông tin

Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao giải A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Lễ trao Giải báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2019 đã được tổ chức chiều 5/6, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Dự Lễ trao giải có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi; các Phó Tổng Giám đốc TTXVN Đinh Đăng Quang, Lê Quốc Minh; Phó Bí thư Đảng ủy chuyên trách Hà Thị Mai An; các đồng chí lãnh đạo TTXVN qua các thời kỳ.

Tại buổi lễ, 7 giải A đã được trao tặng các tác giả, nhóm tác giả ở 7 thể loại.

Thể loại Ảnh báo chí được trao cho phóng sự "Cuộc chiến chống rác thải nhựa đại dương" của nhóm tác giả Nguyễn Tất Sơn, Đặng Thanh Hòa (Báo ảnh Việt Nam).

Thể loại Truyền hình được trao cho tác phẩm "Cần xóa bỏ "bệnh công thần" trong một bộ phận cán bộ đảng viên" của nhóm tác giả Nguyễn Quang Vũ, Bùi Lan Anh, Nguyễn Minh Tuấn, Cao Nhật Tân, Nguyễn Thị Thùy Ngân (Trung tâm Truyền hình Thông tấn).

Thể loại tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép được trao cho chùm tin bài về đợt mưa lũ xảy ra ở bản Sa Ná huyện miền núi Quan Sơn hồi đầu tháng 8/2019 của nhóm tác giả Trịnh Duy Hưng, Phạm Thị Hoa Mai, Khiếu Thị Tư, Nguyễn Đình Nam (Cơ quan thường trú tại Thanh Hóa).

Thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký được trao cho tác phẩm "Ma trận vàng đen" trong cơn khát… năng lượng" của nhóm tác giả Phạm Thị Thanh Trà, Võ Mạnh Hùng (Báo điện tử VietnamPlus).

Thể loại xã luận, bình luận, chuyên luận, tư liệu được trao cho tác phẩm "Tin giả và cuộc chiến thật" của nhóm tác giả Ninh Hồng Nga, Lê Vũ Hội, Trần Ngọc Tú, Phạm Thị Tuyết, Phạm Thùy Hương (báo Tin tức).

Thể loại báo điện tử được trao cho chùm tác phẩm "Những lời thề đỏ máu tuổi 20" của nhóm tác giả Trần Sơn Bách, Lê Minh Sơn (báo điện tử VietnamPlus).

Thể loại thông tin đối ngoại được trao cho chùm bài tiếng Anh "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hãy cho hòa bình một cơ hội" của nhóm tác giả Trần Thu Vân, Trần Trọng Kiên, Nguyễn Khánh Dương, Đinh Vũ Bảo Hoa (báo Viet Nam News)

Ban Tổ chức còn trao 15 giải B; 20 giải C; 23 giải Khuyến khích tặng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Các giải thưởng khác được trao tại buổi lễ còn có: Giải thông tin đa phương tiện; Giải thông tin đồ họa; Giải Chi hội có nhiều tác phẩm chất lượng cao; Giải Nhóm phóng viên có tinh thần khắc phục khó khăn; Giải Phóng viên trẻ triển vọng; Giải Phóng viên đa năng... Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Giải Tin tức (Breaking News) đã được trao tại Giải báo chí TTXVN.

Phó Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí TTXVN năm 2019, Tổng Biên tập Báo Le Corrier du Vietnam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Ban tổ chức Giải đã nhận được 277 tác phẩm thuộc nhiều loại hình: báo in, ảnh báo chí, truyền hình, báo điện tử, thông tin đa phương tiện... Chất lượng các tác phẩm dự thi tăng lên so với các mùa giải trước.

Hòa cùng nhịp sống thời sự sôi động của đất nước, năm 2019 có nhiều sự kiện và tuyến thông tin theo các chủ đề quan trọng diễn ra trên diện rộng, thậm chí trên quy mô thế giới nên nét nổi bật của Giải báo chí TTXVN năm nay là thu hút sự vào cuộc của nhiều đơn vị trong ngành, từ các cơ quan thường trú trong nước, đến các cơ quan thường trú ngoài nước, từ các đơn vị tin nguồn đến các tòa soạn báo, từ truyền hình đến thông tin dữ kiện tư liệu - đồ họa. Tất cả cùng phối hợp để tạo thành dòng thông tin về một sự kiện,  một vấn đề thời sự được dư luận quan tâm,  tạo nên những chùm sản phẩm thông tin phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại và sinh động về loại hình, góp phần thực hiện hiệu quả chức năng cung cấp dòng thông tin chủ lưu chi phối dư luận xã hội của Thông tấn xã Việt Nam.
Nhiều cây bút trẻ đã xuất hiện. Có những phóng viên thể hiện sự đa năng khi sản xuất các tác phẩm thông tin bằng nhiều loại hình báo chí, như: bài viết, hình ảnh, thông tin điện tử và tin truyền hình.

Trong các giải trước đây, sự phối hợp giữa ban tin nguồn/tòa soạn và các phóng viên thường trú trong và ngoài nước còn chưa được chú trọng. Mấy năm trở lại đây, điều này đã được đặc biệt quan tâm trong đó lãnh đạo ngành đóng vai trò “nhạc trưởng”, tạo nên những tuyến thông tin nổi bật cả về nội dung và hình thức, số lượng và chất lượng. Sự tham gia đồng thời của biên tập viên ban tin nguồn, các phóng viên thường trú trong nước và các phóng viên thường trú ngoài nước, cung cấp nhận định từ các góc nhìn đa chiều về một vấn đề, cho thấy sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị và thể hiện thế mạnh của TTXVN.

Đồng thời, năm nay cũng ghi nhận sự tham gia tích cực của các cơ quan thường trú trong nước, đặc biệt là có sự kết hợp nhiều các cơ quan thường trú trong khu vực trong cùng một tác phẩm. Một số tác phẩm cho thấy sự đầu tư bài bản và sự dấn thân của phóng viên vào tâm điểm của sự việc, không quản khó khăn nguy hiểm để tìm ra và phản ánh đúng bản chất vụ việc, mang lại tác phẩm có giá trị thông tin cao và tác động xã hội lớn.../.

TTXVN/VNP

Khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13

Khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13

Sáng 27/2/2024, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức khai mạc Hội nghị điều Quốc tế Việt Nam lần thứ 13 năm 2024. Đây là sự kiện thường niên đã trở thành “Điểm hẹn vàng” của ngành Điều toàn cầu với sự tham gia của các doanh nhân đến từ hơn 40 nước và vùng lãnh thổ trong chuỗi cung ứng Điều toàn cầu.

Top