Tin tức

Festival Thanh niên Đông Nam Á – kết nối tuổi trẻ năng động, sáng tạo

Ngày 7/5, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra từ sáng tới đêm 7/5 với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á, Liên hoan nghệ thuật đường phố…
  Các đại biểu, đại diện các quốc gia cùng hoà vào đoàn đi bộ hưởng ứng “Vì một Đông Nam Á khỏe mạnh hơn” quanh phố đi bộ Hoàn Kiếm. Ảnh: Minh Đức - TTXVN  
Tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán các nước Đông Nam Á tại Việt Nam; lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội. Đặc biệt, Festival chào đón hơn 10.000 đại biểu là thanh niên 11 nước Đông Nam Á, lực lượng tình nguyện viên SEA Games 31 và đông đảo đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Festival Thanh niên Đông Nam Á 2022 được Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô và đất nước Việt Nam với bạn bè khu vực và quốc tế, quyết tâm cùng thành phố Hà Nội tổ chức một kỳ SEA Games an toàn, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Từ đó, chung tay xây đắp hòa bình trong khu vực và vì một Đông Nam Á đoàn kết, hữu nghị, phát triển thịnh vượng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức SEA Games 31 thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của tổ chức Đoàn Thanh niên trong việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ triển khai nhiều hoạt động, phần việc ý nghĩa hưởng ứng, chào mừng Sea Games, trong đó điểm nhấn là Festival Thanh niên Đông Nam Á. Chương trình cho thấy vai trò xung kích, trách nhiệm của Đoàn Thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết, những ngày qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đẩy mạnh triển khai nhiều phần việc ý nghĩa, lan tỏa trong cộng đồng; Cùng chính quyền và nhân dân Thủ đô đưa hình ảnh “Thành phố sáng tạo”, “Thành phố vì hòa bình”, “Thủ đô ngàn năm văn hiến - anh hùng” khắc họa rõ nét hơn trong mắt bạn bè khu vực và quốc tế.

Trong “31 ngày đếm ngược hướng tới SEA Games 31”, các đội hình “Hỗ trợ Du lịch Thăng Long - Hà Nội”, đội hình “Giao thông xanh”, Đội tự quản 3+” của tuổi trẻ Thủ đô đã ra quân hơn 31.000 lượt hoạt động trên khắp các tuyến phố. Thông qua các “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, tuổi trẻ Thủ đô đã chỉnh trang, vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị; cùng với Chiến dịch truyền thông của tuổi trẻ Thủ đô đã lan tỏa khắp các trang mạng xã hội, gửi gắm những kỳ vọng, niềm tin “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Đặc biệt, hướng tới một kỳ SEA Games an toàn, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, quảng bá hình ảnh con người Thủ đô, đất nước Việt Nam trong lòng bạn bè khu vực và quốc tế, chương trình “Festival Thanh niên Đông Nam Á” được kỳ vọng sẽ là “cánh cửa” kết nối thanh niên khối các nước Đông Nam Á, thúc đẩy mở rộng quan hệ quốc tế với thanh niên các nước trong khu vực; qua đó, giới thiệu với bạn bè quốc tế về truyền thống văn hóa, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội của Hà Nội và Việt Nam.

Với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, vượt qua rào cản không gian, thời gian và hình thức tương tác, tạo động lực mới cho phát triển hiệu quả của thanh niên, “Festival Thanh niên Đông Nam Á” được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục và giới thiệu văn hóa, ẩm thực các quốc gia Đông Nam Á; Đi bộ hưởng ứng và ký tên lưu niệm “Vì một Đông Nam Á mạnh khỏe và đoàn kết”; Vẽ tranh “Khát vọng Đông Nam Á - Vì một Đông Nam Á thịnh vượng”; Liên hoan nghệ thuật đường phố… Chương trình chú trọng tôn vinh, khai thác những giá trị truyền thống song song với hiện đại, những nét nổi bật riêng có của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực; mang đến cho khách tham quan triển lãm một sân chơi văn hóa hấp dẫn.

Đặc biệt, tại chương trình Đi bộ hưởng ứng và ký tên lưu niệm“Vì một Đông Nam Á mạnh khỏe và đoàn kết”, các đại biểu tham dự Festival cùng tạo nên hành trình 11.000 bước chân gắn kết và 11.000 chữ ký “chung tay đoàn kết tạo sức mạnh” lên tấm bản đồ Đông Nam Á. Trong chương trình Liên hoan nghệ thuật đường phố, tuổi trẻ Thủ đô đã mang đến những sân chơi văn hóa, âm nhạc đặc sắc, hội tụ và tỏa sáng những tài năng trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên Thủ đô.

Tối cùng ngày 7/5, trong khuôn khổ Festival Thanh niên Đông Nam Á còn tổ chức chương trình Gala nghệ thuật “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” và “Đại nhạc hội Sinh viên chào đón SEA Games 31”. Đây là nơi giao thoa giữa những nét văn hóa truyền thống và những âm hưởng hiện đại, nơi gắn kết tuổi trẻ cùng chung bước tiến - cùng một mục tiêu “vì những giá trị bền vững của Đông Nam Á”. Để tổ chức thành công chương trình, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã nhận được sự ủng hộ tích cực, hỗ trợ kinh phí hoạt động của nhiều cơ quan đơn vị như: Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Công ty Cổ phần CP Việt Nam… và đông đảo đoàn viên thanh niên, nhân dân Thủ đô.

Festival thanh niên Đông Nam Á là cơ hội thể hiện sức trẻ, tình đoàn kết hữu nghị của tuổi trẻ Thủ đô, lòng mến khách của người dân Hà Nội, người dân Việt Nam chào đón bạn bè khu vực và quốc tế tới tham quan, tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng ý nghĩa./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Top