Tin tức

EU đề xuất xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội


Quang cảnh lễ tiếp Trưởng Phái đoàn EU tại Hà Nội.Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Ngày 16/6, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tới bàn thảo các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có dự án Trường đại học quản lý châu Âu. Cùng tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước Pháp, Bỉ và Italia.

Điểm lại những hợp tác nổi bật giữa Việt Nam và EU, trong đó có Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EV FTA), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, đây là nền tảng cho những hợp tác sâu rộng hơn, cùng với đó là mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - EU, là tiền đề quan trọng cho hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các đối tác châu Âu.

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, thời gian qua, hợp tác với EU đã góp phần hỗ trợ Hà Nội trong tăng trưởng và phát triển toàn diện. Kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 10 năm tới, Hà Nội đặt mục tiêu trở thành Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại. Theo đó, Hà Nội luôn đặt doanh nghiệp và người dân là trung tâm trong kế hoạch phát triển. Chính quyền thành phố chủ trương cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cộng đồng kinh tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ kỳ vọng Hà Nội và các đối tác EU sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án hợp tác song phương, đóng góp vào sự thịnh vượng chung.

Ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước quan hệ tốt đẹp giữa thành phố Hà Nội và các đối tác châu Âu thời gian qua. Hai bên đã và đang triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, giáo dục... trong đó có dự án Trường đại học quản lý châu Âu.

Đại sứ Giorgio Aliberti cùng các đại diện châu Âu bày tỏ kỳ vọng chính quyền thành phố sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy dự án trong thời gian tới. Theo đó, phía EU đề xuất có đầu mối liên hệ từ phía thành phố cũng như có xác nhận về các điều kiện cơ sở vật chất khác.

Cũng tại buổi tiếp, đại diện dự án Trường đại học quản lý châu Âu cho biết, với sự tham gia của 9 tổ chức giáo dục EU, 20 trường đại học đào tạo hàng đầu châu Âu cùng một số cơ quan giáo dục Việt Nam, dự án đặt mục tiêu xây dựng một trường đại học tiêu chuẩn châu Âu tại Hà Nội, với các lĩnh vực chuyên môn về kinh tế, phát triển bền vững, phát triển xanh, nâng cao chất lượng kinh doanh quản lý; qua đó góp phần vào sự phát triển nhân lực của thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao đề xuất hợp tác của EU, đặc biệt là dự án Trường Đại học quản lý châu Âu, bày tỏ ấn tượng trước sự chuẩn bị của phía EU và cho rằng công trình này có nền tảng vững chắc để phát huy vai trò hiệu quả. Trên cơ sở đó, chính quyền thành phố sẵn sàng tham gia thúc đẩy và tạo mọi điều kiện cho dự án được triển khai trong thời gian tới./.

TTXVN/VNP

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Quảng Ninh quảng bá du lịch và trao giải các đội đua Clipper Race

Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long". Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Grant Frew và hơn 100 đại biểu quốc tế đến từ Ban Tổ chức Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới (Clipper Race), các nhà đầu tư, doanh nhân... tham dự.

Top