Tin tức

Đức và Pháp nhất trí thiết lập ngân sách chung của Eurozone

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)
Ngày 19/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí xây dựng ngân sách chung của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) với nhiệm vụ thúc đẩy hoạt động đầu tư nội khối, cũng như sự hội tụ kinh tế giữa 19 quốc gia thành viên. 

Phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Macron về cải cách Eurozone tại Berlin trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU từ ngày 28-29/6, Thủ tướng Merkel nhận định việc cải cách Eurozone là vấn đề gai góc nhất trong các cuộc thảo luận. 

Bà nêu rõ: "Chúng ta đang mở ra một chương mới...Chúng ta sẽ nỗ lực đảm bảo ngân sách Eurozone được sử dụng để thúc đẩy đầu tư, cũng như củng cố sự hội tụ trong Eurozone." 

Về phần mình, Tổng thống Macron cho biết ngân sách Eurozone là "có thực" và sẽ có nguồn thu cũng như chi tiêu hằng năm, đồng thời bày tỏ hy vọng ngân sách này sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2021. Theo ông Macron, ngân sách Eurozone có thể giúp các nước thành viên gặp khó khăn. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh vẫn còn nhiều việc phải làm về vấn đề này trước cuối năm nay và chi tiết cụ thể của ngân sách, bao gồm số tiền và việc đóng góp tài chính, sẽ được xác định trong các cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng của các nước thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. 

Ngoài ra, trong phát biểu của mình, Tổng thống Macron cũng kêu gọi châu Âu cần có phản ứng trước những thách thức về vấn đề người di cư trong bối cảnh các nước trong EU đang chia rẽ sâu sắc về vấn đề này. Theo nhà lãnh đạo Pháp, các nước EU cần tăng cường khả năng giám sát biên giới và thiết lập cơ chế xây dựng "tình đoàn kết" lớn hơn trong và ngoài liên minh. 

Pháp và Đức, hiện chiếm khoảng 50% sản lượng kinh tế khu vực, được đánh giá là thành tố chủ chốt trong nỗ lực cải cách Eurozone. Do đó, mặc dù tồn tại nhiều quan điểm khách biệt, song việc lãnh đạo hai nước sẽ đạt được một lập trường chung trước Hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới là một thông tin tích cực đối với kế hoạch cải cách Eurozone./. 


TTXVN/VNP


Top