Tin tức

Đức chỉ trích mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt và thuế quan của Mỹ

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tại một cuộc họp báo ở Berlin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 12/8, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các chính sách thuế quan và biện pháp trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng các biện pháp như vậy đang gây thiệt hại lớn cho sự tăng trưởng kinh tế và công ăn việc làm ở châu Âu. 

Trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag của Đức, Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier cho rằng cuộc chiến thương mại đang làm giảm nhịp độ hoạt động sản xuất và cản trở sự tăng trưởng kinh tế, dẫn tới những bất ổn mới.

Ông Peter Altmaier cũng nhấn mạnh rằng người tiêu dùng đang phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất do mức thuế quan ngày một tăng cao. 

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Kinh tế Đức hoan nghênh thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Junker với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Bảy vừa qua khi cho rằng thỏa thuận tạm thời này đã cứu hàng trăm nghìn việc làm ở châu Âu. 

Tuy nhiên, theo ông Peter Altmaier, thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ mới chỉ là bước đầu. Mục tiêu chính hiện nay cần hướng tới là một trật tự thương mại toàn cầu với các mức thuế thấp hơn, ít bảo hộ và thị trường mở. 

Trong khi đó, đề cập tới các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier khẳng định Berlin và các nước đồng minh EU sẽ tiếp tục bảo trợ các doanh nghiệp nước này đang có hoạt động kinh doanh với Iran bất chấp sức ép từ Mỹ. 

Ông Peter Altmaier khẳng định Đức và EU luôn tuân theo Thỏa thuận hạt nhân với Iran hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và sẽ không để nước Cộng hòa Hồi giáo này có thể tiếp tục chương trình chế tạo các loại vũ khí hạt nhân và nguyên tử. 

Ông nhấn mạnh các công ty của Đức được phép tiếp tục đầu tư kinh doanh với Iran và Chính phủ Đức đang nghiên cứu và tìm cách cùng với các nước đồng minh châu Âu nhằm đảm bảo các giao dịch tài chính vẫn có thể diễn ra. 

Mặc dù các tranh chấp về thương mại và các lệnh trừng phạt đang gây cản trở cho triển vọng tăng trưởng của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, song Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier vẫn bày tỏ sự lạc quan khi nhận định nền kinh tế Đức sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2018 do nhu cầu nội địa sôi động, việc làm tăng kỷ lục và mức lương tăng cao. 

Trong khi đó, giới phân tích kỳ vọng tốc độ tăng trưởng hàng quý sẽ tăng 0,4% sau khi tăng 0,3% trong quý đầu tiên năm nay./. 


TTXVN/VNP


Top