Tin tức

Đua thuyền trên sông Pô Cô huyền thoại

Nhân dân và du khách tham dự lễ hội. Ảnh: Hoài Nam – TTXVN
Ngày 1/5, huyện Ia Grai (Gia Lai) đã tổ chức hội đua thuyền trên sông Pô Cô lần thứ nhất năm 2019. Đây là lễ hội văn hóa truyền thống của địa phương gắn với tên tuổi Anh hùng A Sanh - nhân vật trong bài hát "Người lái đò trên sông Pô Cô" của nhạc sĩ Cầm Phong (lời thơ Đào Mai Trang).

Ngày hội đua thuyền năm nay đánh dấu mốc quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời tốt đẹp của đồng bào J’rai. 

Mặc dù mới diễn ra lần đầu tiên, song lễ hội đua thuyền năm nay thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh đến cổ vũ. Ia Grai là vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng gắn với di tích lịch sử chiến thắng Chư Nghé, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh thơ mộng cùng dòng sông Pô Cô.

Sông Pô Cô được sử sách ghi chép lại là Đăk Pô Kô, Krông Pô Kô... là dòng sông có chiều dài hơn 300 km, bắt nguồn từ phía Bắc tỉnh Kon Tum, chảy ngược về hướng Tây qua dãy Trường Sơn đến tỉnh Gia Lai. Dòng sông này còn được biết đến với tên gọi khác là sông Sê San - “dòng sông năng lượng”... 

Những năm 1960, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi bộ đội hành quân đến dòng Pô Cô phải dừng lại bởi dòng nước sâu, chảy xiết. Nhiều già trẻ, gái trai trong làng đã tiếp tế lương thực, sử dụng những con thuyền độc mộc đưa bộ đội qua sông Pô Cô tiếp tục tham gia chiến đấu, góp phần vào thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước./. 


TTXVN/VNP


Top