Tin tức

Du lịch Việt Nam cần thời gian lâu dài, đầu tư lớn của toàn ngành để phục hồi

Sáng 1/4, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam năm 2022 (VITM), Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam với chủ đề “Phục hồi du lịch Việt Nam – Định hướng mới, hành động mới”.
  Các diễn giả trong phiên thảo luận 2: Phục hồi du lịch Việt Nam - Hành động mới. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN  
Diễn đàn gồm 2 phiên, “Phục hồi du lịch Việt Nam – Định hướng mới” và “Phục hồi du lịch Việt Nam – Hành động mới” có sự tham gia của nhiều đại biểu từ các Bộ, ngành, doanh nghiệp…

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết: Năm 2020-2021, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành du lịch. Hoạt động du lịch bị tổn hại nặng nề, kéo theo sự sụt giảm các ngành, lĩnh vực liên quan. Từ tháng 10/2021, Nghị quyết số 128/NQ-CP đã tạo cơ hội cho sự phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó có du lịch. Đặc biệt, từ ngày 15/3, Việt Nam đã đã mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch, là dấu mốc quan trọng cho việc phục hồi, phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, sau thời gian ảnh hưởng bởi COVID-19, việc phục hồi cơ sở vật chất kỹ thuật, sản phẩm, dịch vụ, nguồn nhân lực trong chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch đòi hỏi sự nỗ lực, thời gian lâu dài cũng như sự đầu tư lớn của toàn ngành. Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) dự báo ngành du lịch toàn cầu sẽ cần từ 3-4 năm để có thể phục hồi như mốc năm 2019. Đây cũng là nhiệm vụ và thách thức đối với du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt mong muốn các đại biểu đóng góp ý kiến về định hướng mới cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới (chính sách, đầu tư, sản phẩm, thị trường, huy động nguồn lực và phát triển nguồn nhân lực). Đây là các điều kiện quan trọng cho việc phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới.
 
Tiếp theo là các giải pháp và hành động cụ thể cho việc khôi phục và phát triển du lịch với các giải pháp cốt lõi, trước mắt và lâu dài, hành động phải làm ngay để phục hồi ngành du lịch nhanh nhất trong điều kiện bình thường mới. Bên cạnh đó, cần có các đề xuất cụ thể với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, cơ quan quản lý du lịch các cấp để nhanh chóng thực hiện giải pháp phục hồi, phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cam kết sẽ luôn đồng hành, ủng hộ các địa phương và doanh nghiệp trong các hoạt động nhằm phục hồi và phát triển ngành du lịch, đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần của Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ chính trị đã xác định.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình khẳng định: Việc khôi phục nhanh ngành du lịch không chỉ là yêu cầu cấp bách của hơn 40.000 doanh nghiệp và trên 2 triệu lao động du lịch, mà còn là yêu cầu cấp bách của hàng triệu người dân, hàng chục ngàn cơ sở dịch vụ trong cả nước liên quan đến ngành du lịch. Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động du lịch, nhiều doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch luôn chủ động, tranh thủ mọi cơ hội khởi động ngay các hoạt động du lịch khi điều kiện cho phép. Hàng loạt chương trình kích cầu của doanh nghiệp, ở mức độ cấp tỉnh, cấp vùng và cấp quốc gia đã được triển khai kịp thời, nhanh chóng trong hai năm qua, thể hiện sự năng động của ngành du lịch. Để khôi phục, phát triển ngành du lịch sau đại dịch COVID-19, cần phải xây dựng và triển khai một chương trình tổng thể, các cấp, ngành, địa phương và cả tầm quốc gia cùng thống nhất hành động.

Tại Diễn đàn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trước bối cảnh và các xu hướng phát triển của du lịch thế giới, Tổng cục Du lịch xác định một số yêu cầu và định hướng đối với việc phục hồi, phát triển ngành du lịch Việt Nam. Cụ thể, việc phục hồi và phát triển du lịch cần được triển khai một cách quyết liệt, đồng bộ, nhanh chóng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, trong khu vực đang diễn ra gay gắt trong việc thu hút khách du lịch quốc tế quay trở lại.

Thêm vào đó, việc phục hồi và phát triển du lịch cần phải thích ứng với các nhu cầu, xu hướng du lịch mới trong khu vực, trên thế giới trong điều kiện bình thường mới. Trong bối cảnh các nguồn lực còn khó khăn, việc phục hồi và phát triển du lịch vừa đòi hỏi đảm bảo an toàn vừa phải đảm bảo hiệu quả về mặt kinh tế, tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, mang lại giá trị gia tăng cao hơn so với trước đại dịch. Người làm du lịch phải không ngừng đổi mới tư duy, sáng tạo, đổi mới cách làm trong việc tiếp cận thị trường và phát triển sản phẩm du lịch; đầu tư mạnh vào công nghệ trong phát triển du lịch.

Theo ông Lê Tuấn Anh, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch chia sẻ: Đến nay, Quỹ đã đi vào hoạt động, sẽ góp phần phục hồi, phát triển du lịch sau đại dịch, khi các nguồn lực đã suy giảm đáng kể. Hoạt động của Quỹ cũng góp phần nâng cao vai trò của Nhà nước trong việc định hướng, thúc đẩy các hoạt động phát triển du lịch, tăng cường hợp tác công-tư, tạo nguồn lực, cơ chế linh hoạt hơn trong cách hoạt động xúc tiến, quảng bá, hỗ trợ phát triển du lịch./.

TTXVN/VNP

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2024

Ngày 24/7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để thảo luận, xem xét cho ý kiến đối với Dự án Luật Điện lực (sửa đổi); Dự án Luật Việc làm; Đề nghị xây dựng Luật Tình trạng khẩn cấp; Đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) và Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam.

Top