Tin tức

Dự kiến, Hà Nội sẽ tiếp nhận cách ly trên 10.000 công dân về nước trong những ngày tới

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội,
Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID -19 thành phố Hà Nội tổ chức tối 18/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, dự kiến trong những ngày tới, thành phố Hà Nội sẽ đón và tổ chức cách ly ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 cho trên 10.000 công dân về nước.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay, thành phố đang thực hiện cách ly theo bốn hình thức. Thứ nhất, thực hiện cách ly để chữa bệnh. Những trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Thứ hai, thành phố đang chuẩn bị cơ sở cách ly với quy mô vài nghìn giường tại các bệnh viện của thành phố, sử dụng làm nơi cách ly điều trị khi số ca mắc COVID-19 tăng lên. Vì vậy, các bệnh viện phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế. Thứ ba là sử dụng các cơ sở của quân đội và lên kế hoạch sử dụng một số công trình để mở rộng quy mô cách ly tập trung, sẵn sàng cho tình huống công dân từ vùng có dịch về nước nhiều hơn. Vì vậy, thành phố cần phải chuẩn bị kỹ về trang thiết bị, công tác hậu cần cho những nơi này. Cùng với đó, thành phố chuẩn bị khoảng 1.500 chỗ tại các khách sạn để bố trí cách ly cho người nước ngoài và người Việt Nam. Những người thuộc diện “F2“ sẽ cách ly tại nhà. Những người thuộc diện F3, F4 sẽ cảnh báo cho người dân tự phòng ngừa.

Thành phố Hà Nội đã thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, so với tốc độ lây lan của dịch bệnh COVID-19 ở một số nước, Hà Nội đang ở giai đoạn 2 và tuần thứ 2 của dịch bệnh. Do đó, nếu không định hình lại để phân bố phù hợp sẽ gây lãng phí thời gian, công sức. 

Phân tích các nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt nguy cơ tiềm ẩn từ số công dân về nước từ trước chưa được cách ly mang mầm bệnh sẽ phát bệnh trong những ngày tới, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở ngành chức năng, quận, huyện cần hoạch định, đánh giá lại các kế hoạch, kịch bản cho phù hợp với thực tế tình hình dịch bệnh. Ngành Y tế tăng cường nhân lực và đào tạo cho đội ngũ y tá, bác sỹ thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt các quận, huyện không để xảy ra lãng phí nguồn lực và rơi vào tình huống rối như từng xảy ra ở một số nước trong thời gian đỉnh dịch…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến ngày 18/3, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 15 trường hợp mắc COVID -19, trong đó quận Ba Đình có 8 trường hợp, Hoàn Kiếm 2 trường hợp, Long Biên 2 trường hợp, Cầu Giấy 2 trường hợp, 1 trường hợp quá cảnh tại sân bay Nội Bài. Hiện, cơ quan chức năng đã xác minh được 416 trường hợp tiếp xúc gần (F1), trong đó lấy mẫu xét nghiệm được 406 trường hợp (9 trường hợp đã đi nơi khác). Sở Y tế cho biết, trong 416 người tiếp xúc gần, lực lượng chức năng đã xác định được 403 người âm tính với virus SARS-CoV-2, ba người còn lại chưa có kết quả xét nghiệm. Các bệnh viện của Hà Nội đang tổ chức, điều trị cho 326 trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính từ các quận, huyện chuyển đến.

Theo Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, số người từ vùng dịch trở về Hà Nội đang tăng rất nhanh. Do vậy, các lực lượng cần phải giám sát chặt chẽ các ca nghi ngờ, cần phải cho đi cách ly. Để tăng cường lực lượng cho ngành Y tế trong thời gian tới trong công tác phòng chống COVID -19, Trung tâm phối hợp với Đại học Y Hà Nội huy động sinh viên năm cuối tăng cường công tác xét nghiệm, phòng chống dịch. Đến nay, thành phố đã tiếp nhận khoảng 100 sinh viên năm cuối, viết đơn tình nguyện tham gia phòng chống dịch.

Ngày 17/3, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành  hai Quyết định số 1097 và 1098 QĐ - UBND về việc thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại trường Cao đẳng nghề công nghiệp cao Hà Nội và khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Hai cơ sở cách ly này đảm bảo về cơ sở vật chất cho công tác cách ly người từ vùng có dịch về hoặc người có yếu tố dịch tễ cần phải cách ly y tế; đảm bảo bảo công tác thành lập và vận hành khu cách ly./.

TTXVN/VNP

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chung vui cùng cùng đồng bào các dân tộc trong Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc Xuân Giáp Thìn 2024. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, một số địa phương và đông đảo người dân của 28 cộng đồng dân tộc 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Top