Tin tức

Đồng chí Võ Văn Thưởng hội kiến Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Cote d'Ivoire

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh: TTXVN
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc ở Cote d'Ivoire từ ngày 18-19/6, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đã có các cuộc tiếp kiến Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly và Chủ tịch Quốc hội Amadou Soumahoro, đồng thời gặp và làm việc với lãnh đạo Đảng Tập hợp những người Hu-phu-ê vì Dân chủ và Hòa bình (RHDP, đảng cầm quyền) và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tại buổi tiếp Đoàn công tác vào chiều 18/6, Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly bày tỏ vui mừng được thay mặt Tổng thống đón tiếp đồng chí Võ Văn Thưởng, lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước Việt Nam sang thăm và làm việc tại Cote d'Ivoire kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975, mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Cote d'Ivoire  đang ở vào giai đoạn phát triển rất tốt đẹp. Điều đó được chứng minh qua chuyến thăm của đoàn đại biểu Đảng ta tới Cote d'Ivoire, đã diễn ra cùng lúc với việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cote d'Ivoire cũng đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cote d'Ivoire Alassane Ouattara vào tháng 10/2019. Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước châu Phi, trong đó có Cote d'Ivoire. Việt Nam vui mừng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 2 tại châu Phi của Cote d'Ivoire với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 1 tỷ USD năm 2018. Hai nước luôn coi trọng việc hợp tác, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Pháp ngữ…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng trân trọng cảm ơn Cote d'Ivoire đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; cảm ơn Chính phủ Cote d'Ivoire tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt có cuộc sống ổn định tại Cote d'Ivoire.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị để tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, hai bên cần thúc đẩy ký kết các hiệp định khung hợp tác và thành lập Ủy ban hỗn hợp, sớm khởi động đàm phán và ký kết các hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Hai nước tiếp tục phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Nhân dịp này, đồng chí Võ Văn Thưởng chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Cote d'Ivoire sang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly đã bày tỏ nhất trí cao với những đề xuất của đồng chí Võ Văn Thưởng. Đồng thời, Thủ tướng Amadou Gon Coulibaly cho biết thêm rằng, trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của mình dưới sự tham vấn của Ngân hàng Thế giới, Cote d'Ivoire đã chọn Việt Nam làm mô hình chuẩn để học hỏi kinh nghiệm và phát triển. Trong giai đoạn 2012-2018, Cote d'Ivoire đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất châu Phi, bình quân 8%/năm, năm 2019 phấn đấu đạt 7,7% và từ 2020 đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng 7,3%. Cote d'Ivoire là nước có sản lượng hạt điều lớn nhất thế giới (khoảng 800.000 tấn/năm).

Trong khi đó, Việt Nam lại là nước chế biến hạt điều tốt nhất thế giới nên hai nước cần tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này. Cote d'Ivoire mong muốn học Việt Nam kinh nghiệm tăng năng suất và thu nhập cho người nông dân. Là thành viên tích cực của Liên minh châu Phi, Cote d'Ivoire sẽ làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với tổ chức này và mong Việt Nam hỗ trợ để Cote d'Ivoire mở rộng hợp tác với ASEAN.

Trước đó, trong buổi tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Amadou Soumahoro, đồng chí Võ Văn Thưởng đã bày tỏ sự ấn tượng về sự phát triển nhanh của Cote d'Ivoire thời gian qua, coi đây là điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước; vui mừng về mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước ngày càng nâng cao và thắt chặt hơn. Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao.

Trên tinh thần đó, đồng chí Võ Văn Thưởng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Quốc hội Cote d'Ivoire sớm sang thăm chính thức Việt Nam; mong cơ quan lập pháp hai nước thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, đồng thời phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, thúc đẩy để sớm ký kết các hiệp định mà hai nước đang đang trao đổi, tạo điều kiện thuận lợi về khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương mà Quốc hội hai nước cùng tham gia.

Chủ tịch Quốc hội Amadou Soumahoro phấn khởi về sự phát triển nhanh trong quan hệ giữa Việt Nam và Cote d'Ivoire . Từng là Bộ trưởng Thương mại nên ngài Amadou Soumahoro đánh giá quan hệ kinh tế giữa hai nước tăng trưởng đáng mừng nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng mạnh hơn trong thời gian tới. Quốc hội Cote d'Ivoire sẽ hỗ trợ và giám sát Chính phủ sớm triển khai ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho việc hợp tác kinh tế giữa hai nước. Việt Nam là đối tác lớn thứ 2 của Cote d'Ivoire sau Nam Phi về xuất nhập khẩu hạt điều.

Cùng với tiếp tục phát triển quan hệ trong lĩnh vực chủ lực này, hai nước có thể mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, khoáng sản. Đánh giá Việt Nam là nước giàu văn hóa, ngài Amadou Soumahoro mong muốn bên cạnh hợp tác kinh tế, Việt Nam và Cote d'Ivoire quan tâm hơn đến hợp tác văn hóa, truyền thông để nhân dân hai nước hiểu biết và gắn kết nhau hơn nữa.

Kết thúc cuộc tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Amadou Soumahoro, đồng chí Võ Văn Thưởng đã trả lời phỏng vấn báo chí Cote d'Ivoire . Đồng chí Võ Văn Thưởng một lần nữa khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm mở rộng hợp tác với Cote d’Ivoire , mong đợi chuyến thăm chính thức Việt Nam tới đây của Tổng thống Cote d’Ivoire  nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Ngày 19/6 (theo giờ địa phương), đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã hội đàm với ông Amada Bictogo, Phó Chủ tịch Đảng Tập hợp những người Hu-phu-ê vì dân chủ và hòa bình (RHDP), đảng cầm quyền ở Cote d’Ivoire.

Phó Chủ tịch Đảng RHDP Amada Bictogo đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Cote d’Ivoire  của đồng chí Võ Văn Thưởng, đồng thời bày tỏ vui mừng vì được Đảng Cộng sản Việt Nam lựa chọn đến gặp, trao đổi việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai đảng. Ông cho biết Đảng RHDP hiện có 164/255 ghế trong Quốc hội, nắm quyền lãnh đạo tại 24/31 vùng của Cote d’Ivoire. Hiện đảng đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2020.

Thông qua Ngân hàng Thế giới, Đảng RHDP ngưỡng mộ những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mong muốn được học hỏi Đảng Cộng sản Việt Nam trong lãnh đạo đất nước. “Việc được lịch sử và nhân dân lựa chọn là chính đảng duy nhất lãnh đạo đất nước cho thấy năng lực, bản lĩnh, trí tuệ và khả năng đoàn kết của Đảng Cộng sản Việt Nam. Và đây là điều Đảng RHDP cần học tập”- Ông Amada Bictogo nhấn mạnh. Trên tinh thần đó, Đảng RHDP rất mong sớm được sang thăm, trao đổi kinh nghiệm với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng trong chuyến thăm và làm việc tại Cote d’Ivoire  được trao đổi với Đảng RHDP về việc tăng cường quan hệ giữa hai đảng. Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu mà Cote d’Ivoire  đạt được trong gần 10 năm qua và cho biết RHDP là đảng đầu tiên ở Cote d’Ivoire  mà đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm, làm việc với mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác. Là đảng cầm quyền duy nhất, hiện Đảng Cộng sản Việt Nam có quan hệ với 245 chính đảng ở 111 nước.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị thời gian tới hai đảng thúc đẩy trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao để trao đổi quan điểm, kinh nghiệm xây dựng đảng và lãnh đạo đất nước; tạo thuận lợi cho các nghị sĩ là đảng viên của hai đảng giao lưu, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai đảng. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng trân trọng mời đoàn đại biểu Đảng RHDP sang thăm Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Cote d’Ivoire . Tại đây, hai bên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quản lý báo chí và truyền thông, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới, nhất là tổ chức các cuộc thăm và làm việc giữa hai bộ thông tin và truyền thông giữa hai nước./.

TTXVN/VNP

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 34 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Brazil không ngừng phát triển tích cực, xây dựng lòng tin chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Sự tin tưởng chính trị, những kết quả hữu hình của mối quan hệ hợp tác trong hơn 3 thập kỷ và tiềm năng của cả hai nước là nền tảng cho quan hệ đối tác toàn diện ngày càng được củng cố và phát triển trong tương lai không xa. Đây là đánh giá của tác giả Ricky Lau về những dấu mốc trong mối quan hệ Việt Nam-Brazil.

Top