Tin tức

Đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn – đền Kim Liên

Ngày 16/4, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ khai hội truyền thống và đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn - đền Kim Liên. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố và đông đảo nhân dân quận Đống Đa đã tham dự.
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đền Kim Liên cho lãnh đạo quận Đống Đa. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN  
Thăng Long tứ trấn chính là bốn di tích tiêu biểu, trấn giữ bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc của kinh thành Thăng Long xưa, gồm các đền: Bạch Mã, Voi Phục, Kim Liên và Trấn Vũ. Trong suốt hơn một nghìn năm, các di tích thuộc Thăng Long tứ trấn, trong đó có đền Kim Liên luôn giữ vị trí đặc biệt trong không gian văn hóa, lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Sự tồn tại của Thăng Long tứ trấn là lời gợi nhắc, dấu ấn ghi tạc về sự thịnh trị của kinh thành Thăng Long xưa, góp phần làm nên sự đa dạng, giàu có cho tài nguyên di sản văn hóa trên mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Đền Kim Liên được khởi dựng từ thời nhà Lý, tại làng Kim Hoa (nay là làng Kim Liên, phường Phương Liên, quận Đống Đa) thờ thần Cao Sơn đại vương - vị thần bảo hộ, phù trì nhân dân chống lại thiên tai, cường địch, giữ gìn sự bình yên trong cuộc sống. Trải qua bao biến thiên lịch sử, đền Kim Liên đến giờ vẫn được bảo tồn nguyên trạng, với nhiều hạng mục mang đậm dấu ấn từ thời Lê Trung Hưng. Đến nay, đền còn lưu giữ nhiều di vật, như: 33 bản sắc phong các thời Lê, Nguyễn; tấm bia đá “Cao Sơn Đại Vương Thần Từ Bi Minh” năm 1510…, là những bảo vật quý hiếm, không chỉ có giá trị chứa đựng cứ liệu lịch sử liên quan đến di tích nói riêng, lịch sử các triều đại phong kiến nói chung, mà còn chứa đựng nhiều thông tin khoa học quý giá về thư pháp, ngôn ngữ học, mỹ thuật truyền thống Việt Nam.

Lễ hội đền Kim Liên diễn ra vào 16/3 âm lịch hằng năm. Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, đền Kim Liên cùng với các di tích thuộc Thăng Long tứ trấn được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2022.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết: Cụm di tích Thăng Long tứ trấn, trong đó có đền Kim Liên được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, là niềm tự hào của mỗi người dân Hà Nội nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng. Đi liền với đó là trách nhiệm, những nỗ lực không ngừng để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. Để tiếp tục phát huy hơn nữa giá trị của di tích, Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, ngành trong quận tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú; tăng công tác quản lý nhà nước về di tích, lễ hội; khai thác, phát huy tiềm năng về du lịch của các di tích, lễ hội. Đồng thời, xây dựng quy hoạch tổng thể  đối với các di tích, trước hết là đối với các Di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa và đền Kim Liên. Quận cũng thu thập dữ liệu, bước đầu nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền công nhận lễ hội Đống Đa và lễ hội đền Kim Liên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội

Trong 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đã có 21 văn bản quy phạm pháp luật liên quan được ban hành, tạo hành lang pháp lý, góp phần quan trọng thực hiện cơ bản hoàn thành 5 quan điểm, 3 mục tiêu của Nghị quyết. Phần lớn các chính sách được thực hiện khá thành công, giúp tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng trong nước, làm giảm chi phí đầu vào, kiềm chế lạm phát. Nhiều kỳ tích của Nghị quyết 43 cho nền kinh tế - xã hội.

Top