Tin tức

Đội tuyển bóng đá Pháp nhận cơn mưa lời khen từ các chính trị gia

Didier Deschamps ăn mừng chiến thắng cùng học trò. (Nguồn: Getty Images)
Đội tuyển Pháp đã bước lên ngôi vương xứng đáng sau khi có chiến thắng thuyết phục 4-2 trước Croatia ở trận chung kết trên sân Luzhniki (Moslva, Nga).

Đây cũng là lần thứ 2 trong lịch sử đội tuyển Pháp bước lên bục cao nhất tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, sau khi đã đăng quang trên sân nhà cách đây 20 năm. Chức vô địch thuộc về Pháp là hoàn toàn thuyết phục sau những gì mà thầy trò huấn luyện viên Didier Deschamps đã thể hiện kể từ đầu giải. 

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiến thắng của đội tuyển bóng đá Pháp tại vòng chung kết World Cup đang tràn ngập trên khắp đất nước châu Âu này. Nhiều nhân vật trong chính giới Pháp đã không tiếc lời khen ngợi các cầu thủ áo xanh sau khi đội nhà thành công mang về chiếc cúp vô địch. 

Tổng thống Emmanuel Macron đã chào mừng chiến thắng của các nhà vô địch bóng đá thế giới chỉ bằng một từ, ngắn gọ nhưng đầy cảm xúc, viết bằng chữ in hoa trên Twitter: "CẢM ƠN."

Giống như Tổng thống Jacques Chirac năm 1998, người đã hôn lên đầu của thủ môn Fabien Barthez, ông Macron đã hôn lên đầu tiền đạo Kylian Mbappé, tác giả của một trong bốn bàn thắng của trận chung kết. 

Đây cũng là cầu thủ mà bộ trưởng Kinh tế Bruno Mayor mô tả là "phi thường."

Người phát ngôn của chính phủ Benjamin Griveaux đã gọi tất cả các cầu thủ là "Những người khổng lồ." Trong khi đó, Quốc vụ khánh phụ trách kỹ thuật số Mounir Mahjoubi không thể ngăn được dòng cảm xúc: "Các nhà vô địch. Hoan hô đội tuyển áo xanh! Pháp muôn năm! Didier hòang gia. Sự cố gắng được đền đáp." 

Thị trưởng Paris Anne Hidalgo gọi thành tích của đội tuyển quốc gia là một "chiến thắng lịch sử," đồng thời thông báo tháp Eiffel sẽ được chiếu sáng suốt đêm với 3 màu quốc kỳ xanh-trắng-đỏ để chúc mừng sự kiện này. 

Về phần mình, chủ tịch Hạ viện François de Rugy hoan nghênh: "Đây là thời khắc đẹp của bóng đá, của sự đoàn kết và niềm tự hào dân tộc." 

Bà Marine Le Pen, chủ tịch đảng Tập hợp quốc gia, tuyên bố "rất tự hào khi Pháp chiến thắng trước một đội tuyển Croatia đẹp và dũng cảm." 

Ông Benoît Hamon, cựu ứng cử viên tổng thống năm 2017, đã viết trên trang Twitter cá nhân: "Ngay cả bầu trời Nga cũng khóc vì vui sướng." 

Lãnh đạo Đảng Xã hội Olivier Faure bình luận: "Chiếc cúp thế giới là dành cho đội tuyển, nhưng cũng là dành cho cả đất nước để cùng nhau ăn mừng và chia sẻ một lịch sử!" 

Cựu Tổng thống Francois Hollande ca ngợi chiến thắng này bằng cách kêu gọi "sử dụng những khoảnh khắc hiếm hoi" của sự đồng lòng này để "thúc đẩy sự gắn kết hơn nữa" trong nước.

Ông nhấn mạnh: "Đội tuyển Pháp mang lại hạnh phúc to lớn cho đất nước của chúng ta, điều này không xóa bỏ hết những khó khăn và bất bình đẳng nhưng giúp tăng cường sự đoàn kết. Chúng ta phải sử dụng những khoảnh khắc hiếm hoi này, để thúc đẩy sự gắn kết hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở vài ngày ăn mừng.”

Bộ trưởng lãnh thổ hải ngoại Annick Girardin khen ngợi: "Xin chúc mừng các chàng trai áo xanh, những người đại diện cho nước Pháp đa dạng với đầy tự hào." 

Các cầu thủ Thomas Lemar và Dimitri Payet của đội tuyển Pháp đến từ Guadeloupe và Reunion, lãnh thổ hải ngoại của Pháp. 

Ông Stéphane Troussel, chủ tịch tỉnh Seine-Saint-Denis, quê hương của Kylian Mbappé, đã chúc mừng "một đội tuyển mang hình ảnh của xã hội Pháp, đa dạng và tài năng"./. 


TTXVN/VNP


Top